Bất động sản Quý II

Nóng thị trường văn phòng cho thuê

15:24 - 28/07/2015

Ngày 27/7, CBRE công bố nhận định tổng quan thị trường văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương Quý 2/2015, Việt Nam được đánh giá có nguồn cung ồ ạt tiếp tục ngăn cản mức tăng trưởng cho thuê ở Hà Nội, nhưng đã có sự cải thiện. Giá thuê tại TP. Hồ Chí Minh ổn định dù thị trường có thêm nguồn cung mới.

 

Trong Quý 2/ 2015, giá thuê tăng 0,7% so với quý trước, trong khi đó giá văn phòng cũng tăng 0,7%. Điều này xảy ra khi nhu cầu của người thuê được thúc đẩy từ các hoạt động mở rộng và tái định cư tại Nhật Bản, Thượng Hải, Hồng Kông và Bangalore. Tuy nhiên, xét theo cấp độ khu vực, nguồn cung văn phòng mới đã vượt xa nguồn cầu trong quý thứ hai liên tiếp, củng cố thêm dự báo của CBRE về việc tiếp diễn sức ép lên mức tăng trưởng giá thuê trong khu vực trong suốt cả năm.

 

 

Tại Việt Nam, nguồn cung ồ ạt tiếp tục ngăn cản mức tăng trưởng cho thuê ở Hà Nội, nhưng đã có sự cải thiện. Giá thuê tại TP. Hồ Chí Minh ổn định dù thị trường có thêm nguồn cung mới.
Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á - Thái Bình Dương nhận định: Trong quý này, chúng tôi nhận thấy mức tăng trưởng cho thuê ổn định trong khu vực, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Hồng Kông, Nhật Bản và Bangalore. "Chúng tôi cũng nhận thấy tỷ lệ trống tăng tại các thị trường như Đài Bắc, Bangkok, TP. Hồ Chí Minh, Perth và Brisbane"- Tiến sĩ Henry Chin nói.
 Theo công bố của CBRE, năm nay, các hãng công nghệ thực sự đã có sự phát triển, giúp lấp đầy không gian văn phòng, nhất là các không gian cao cấp tại các khu trung tâm dù đây chỉ là xu hướng tạm thời. Và khi các công ty mới phát triển, họ lại có xu hướng dời ra khỏi khu trung tâm. Việc các hãng công nghệ lấp đầy không gian văn phòng phổ biến trong toàn khu vực chứ không chỉ tập trung tại thị trường riêng lẻ nào. Dù sao, vẫn còn quá sớm để nhận xét chắc chắn.  "Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu tích cực tại Hồng Kông, nơi mà ngoài nhu cầu của các công ty tài chính tại địa phương và của Trung Quốc còn có những khách hàng là các công ty tài chính hoặc hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến tài chính của phương Tây đã bắt đầu mở rộng lại, dù còn thận trọng” – ông Henry Chin cho biết thêm.

Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›