THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 01:38

NSND Thu Hiền: Giọng hát vẫn cao vút, đầy nội lực ở tuổi 68

(Dân sinh) - Năm nay chuẩn bị bước vào tuổi 70 nhưng NSND vẫn giữ được chất giọng cao vút, đầy nội lực. Nghe NSND Thu Hiền hát, không ai nghĩ bà đã giữ nguyên chất giọng đó hơn 50 năm.

Trong mỗi chương trình hát về Hồ Chí Minh, người ta thường nhớ tới NSND Thu Hiền trong rất nhiều ca khúc như Miền Trung nhớ Bác, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò xứ Nghệ, Bác Hồ một tình yêu bao, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác...

NSND Thu Hiền: Giọng hát vẫn cao vút, đầy nội lực ở tuổi 68 - Ảnh 1.

Năm nay chuẩn bị bước vào tuổi 70, nhưng NSND Thu Hiền vẫn giữ được chất giọng cao vút, đầy nội lực.

Trong chương trình "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vỹ đại", NSND Thu Hiền đã tham gia với ca khúc Từ làng Sen. NSND cho biết chị hát ca khúc này đã nhiều lần, nhưng mỗi lần hát là chị lại có cảm xúc rất riêng.

Theo chị, chân dung của Người là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, những tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam. "Với tất cả các nghệ sĩ, tháng 5 là tháng của sự linh thiêng và rung cảm. Bởi đó là tháng mà những người nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc cách mạng sẽ được hát nhiều ca khúc ngợi ca và tưởng nhớ Bác Hồ. Chân dung của Người còn là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, những tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam mà những người nghệ sĩ như chúng tôi muốn gửi gắm" - NSND Thu Hiền cho biết trên Tiền phong.

NSND Thu Hiền kể ca khúc đầu tiên chị hát về Bác là "Trông cây lại nhớ đến Người" vào năm 1972, khi chị hát trực tiếp cho các chiến sỹ ở chiến trường Quảng Trị. Vừa hát mà chị đã khóc, nhiều chiến sỹ cũng khóc theo vì nhớ Bác. Từ đó hát về Bác trở thành cái duyên đối với NSND Thu Hiền, trong rất nhiều chương trình khán giả đều yêu cầu chị hát những ca khúc về Bác. Chị đã ra nhiều album những ca khúc về Bác Hồ như Từ làng Sen, Bài ca dâng Bác.... Tôi rất tự hào vì mình còn sức để cống hiến cho đất nước, truyền lửa cho thế hệ trẻ.

NSND Thu Hiền: Giọng hát vẫn cao vút, đầy nội lực ở tuổi 68 - Ảnh 2.

NSND Thu Hiền là nghệ sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc "Bác Hồ Một Tình Yêu Bao La" của nhạc sĩ Thuận Yến.

Chính vì thế khi BTC chương trình "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người vỹ đại" mời, NSND Thu Hiền đã nhận lời ngay. Đánh giá về chương trình, NSND Thu Hiền rất vui vì thế hệ trẻ hôm nay cũng rất nhiều ca sĩ chọn hát những bài ca về Bác Hồ và họ thể hiện với một phong cách trẻ trung đầy sức sống và tràn đầy sự yêu thương, niềm kính phục với Bác Hồ kính yêu. NSND Thu Hiền cũng tin các thế hệ trẻ sẽ tiếp bước xứng đáng để tiếp tục đưa nhưng tư tưởng lớn lao, vỹ đại cùng nhân cách sống cao đẹp của Người đến với mọi người.

Nữ nghệ sĩ cho biết trên Giadinh.net.vn, theo đó, hát về Bác thì điều quan trọng nhất chính là xúc cảm: "Hát hay là một chuyện nhưng hát xúc động lại là chuyện khác. Câu chuyện về cuộc đời Bác luôn gây xúc động cho bất kỳ ai, khúc ca về Bác luôn ngọt ngào, da diết vì chất liệu thường được lấy từ dân ca Nghệ Tĩnh. Nhưng để trở thành tác phẩm âm nhạc có sức lay động lòng người thì mỗi nghệ sĩ thể hiện sẽ đem đến cảm xúc khác nhau".

NSND Thu Hiền: Giọng hát vẫn cao vút, đầy nội lực ở tuổi 68 - Ảnh 3.

NSND Thu Hiền hát "Từ làng Sen" trong một chương trình âm nhạc.

Nữ nghệ sĩ cũng cho biết để thể hiện được những khúc ca về Bác đi vào lòng người như hiện nay bà cũng từng có những "vấp váp". Bởi NSND Thu Hiền vốn xuất thân từ sân khấu, ca kịch chứ không phải thanh nhạc nên thời gian đầu tiếng hát rất tự nhiên, bộc phát, đôi lần vừa hát giọng cao vừa hát "lào khào" trong cổ họng.

Vì những năm tháng bom đạn thiếu thốn không thực hiện được nên cách đây hơn 10 năm (2007) nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, bà đã ra riêng một album tuyển tập ca khúc về Người.

"Mở đầu album là "Từ làng sen", kết là "Bài ca dâng Bác". Tôi rất tự hào vì mình còn sức để cống hiến cho đất nước, truyền lửa cho thế hệ trẻ", NSND Thu Hiền chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trong cuộc đời nữ nghệ sĩ có "giọng ca về Bác" đã từng sáng tác một bài thơ và bài thơ duy nhất đó là viết về vị cha già dân tộc.

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh