THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 05:29

Nữ bệnh nhân phải cắt cụt chân do đắp lá sim lên vết thương

Tự ý đắp lá sim lên vết thương, chân của bà N.T.L ở Đồng Nai bị nhiễm trùng và gây hoại tử vùng cẳng kèm nhiễm trùng huyết. Các bác sỹ buộc phải cắt cụt chân để bảo toàn tính mạng bệnh nhân.

Theo VTV, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) trong tình trạng chân bị nhiễm trùng nặng, bốc mùi hôi thối, mủ trong chân quá nhiều đã lan đến vùng cẳng chân, gây hoại tử cơ vùng này.

Bệnh nhân cho biết: Hơn 1 tháng trước, bàn chân phải của bệnh nhân bị sưng, đỏ, nóng và đau. Nghe theo lời khuyên một người làm cùng, bệnh nhân tìm lá sim về giã nát rồi đắp lên bàn chân phải hơn 1 tháng nay. Đến khi bàn chân lở loét, chuyển màu đen, bệnh nhân mới nói cho người nhà đưa đi bệnh viện điều trị.

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người thân, kíp mổ đã tiêm kháng sinh liều mạnh, truyền 4 đơn vị máu và cắt cụt đến đùi chân phải của bệnh nhân.

Bà N.T.L đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bà N.T.L đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết.

Theo các bác sĩ, ban đầu, ê-kíp phẫu thuật dự kiến chỉ cắt bỏ bàn chân cho bệnh nhân, tuy nhiên, do vùng hoại tử rất nặng và lan đến cẳng chân nên, nếu không cắt bỏ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng lên vùng đùi, vì vậy phải cắt cụt đến đùi chân phải của bệnh nhân.

Sau khi điều trị hết nhiễm trùng, bệnh nhân có thể xuất viện, tập vật lý trị liệu vùng đùi và lắp chân giả để đi lại.

TTXVN cũng đưa tin, bác sỹ Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Ngoại-Chấn thương chỉnh hình, bỏng, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tự ý đắp lá cây, đắp thuốc nam lên vết thương gây nhiễm trùng và diễn tiến nặng. Tuy nhiên, đây là trường hợp nặng nhất và đáng tiếc nhất, phải cắt cụt chân do hoại tử.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân tương đối tốt. Bệnh nhân đang được khắc phục các yếu tố nhiễm trùng và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có các bác sỹ chuyên khoa để điều trị hợp lý, không nên nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, thuốc không đúng lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh