THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 01:14

Nữ doanh nhân Gia Lai được Chủ tịch nước tặng huân chương Lao động hạng 3

(Dân sinh) - Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam ngày 13/10, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Sen - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Hội đồng quản trị của 3 công ty cổ phần (Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai, Công ty CP Chè Bàu Cạn, Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai) ở tỉnh Gia Lai. Đây là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp lớn cho tỉnh Gia Lai trong những năm qua.

Dự án điện gió 3,6 nghìn tỷ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có tiềm năng gió khá tốt (vận tốc gió 5,6-7 m/s tại độ cao 100m), cùng với đó giao thông thuận tiện, khối lượng đấu nối lưới điện ít, cách xa khu dân cư… Mới đây, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Gia Lai đã dự lễ động thổ Dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên. Dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi của Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai có vùng hiệu suất gió 654 ha, công suất 50 MW, còn dự án Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên của Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai có vùng hiệu suất gió 464 ha, công suất 50MW. 2 dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng do liên danh Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai và Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai làm chủ đầu tư, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2021.

 Dự kiến, cả 2 dự án có tổng sản lượng điện hơn 319,5 triệu kWh/năm, doanh thu hơn 627,6 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỷ đồng/năm. 2 dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện của khu vực và bổ sung cho lưới điện quốc gia, đồng thời "chắp cánh" cho ngành năng lượng tái tạo của tỉnh Gia Lai phát triển.

Gia Lai: Nữ doanh nhân được Chủ tịch nước tặng huân chương Lao động hạng 3  - Ảnh 1.

Mô hình Dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi

Thông tin từ Sở KH&ĐT Gia Lai cho biết, ngày 18/9/2020, EPVN W2 (HK) Company Limited đã trở thành cổ đông mới sở hữu 9% cổ phần của Công ty cổ phần Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 10% cổ phần của Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai. Được biết, EPVN W2 (HK) Company Limited là một trong những công ty con của Tập đoàn Eastern Power Group-một tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan chuyên đầu tư các dự án về năng lượng tái tạo. Tập đoàn này đã đầu tư nhiều dự án điện mặt trời và điện gió tại nhiều tỉnh, thành của nước ta và các nước khác. Việc dự án trên thu hút thêm 1 cổ đông đến từ Thái Lan tạo thêm động lực giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào vận hành theo đúng kế hoạch, đặc biệt mở đầu cho "làn sóng" thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đầy tiềm năng của tỉnh Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Sen (Đại diện các nhà đầu tư của 2 dự án điện gió trên) chia sẻ: "2 dự án trên phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam nói chung, chính sách đầu tư của tỉnh nói riêng. Đặc biệt 2 dự án này thúc đẩy xây dựng các công trình năng lượng tái tạo nhằm khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên vô tận, hạn chế phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch. Chúng tôi mong muốn thông qua dự án sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương cũng như tạo việc làm cho lao động tại chỗ".

Hiện Gia Lai có 67 dự án điện gió đã được UBND tỉnh Gia Lai trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất dự kiến 4.048,4MW. Trong đó có 14 dự án vừa được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Nữ doanh nhân được Chủ tịch nước tặng huân chương Lao động hạng 3  - Ảnh 2.

Lễ động thổ Dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên

Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động

Nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động trong cơ chế thị trường với sự cạnh tranh giữa các thành phần kinh tế, những năm qua, Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc 3 Công ty do bà Nguyễn Thị Sen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã đề ra nhiều giải pháp và sáng kiến, linh hoạt trong công tác quản lý và điều hành hoạt động. Công ty cũng luôn chú trọng nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong cán bộ, công nhân viên và người lao động, coi thi đua là động lực, đòn bẩy để đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường, an toàn vệ sinh lao động.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Sen cho biết, những năm qua các Công ty luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước, luôn có những đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu nói lên sự lớn mạnh của 3 Công ty trong tình hình mới như nộp ngân sách hàng năm từ 9 đến 10 tỷ đồng, hàng năm làm từ thiện từ 3 đến 4 tỷ đồng. Đặc biệt, các Công ty do bà Sen làm chủ tịch Hội đồng quản trị đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động (thu nhập bình quân từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng).

Bà Sen chia sẻ, sắp tới sẽ tiếp tục định hướng các Công ty thực hiện nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất các sản phẩm như chè, cà phê, tăng giá trị gia tăng phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Cùng với đó là xây dựng và hoàn thành các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn làm sạch đẹp cảnh quan và môi trường, chỉnh trang hạ tầng đô thị, phục vụ sinh hoạt đời sống của nhân dân tại đô thị Pleiku (Công ty CP Công trình Đô Thị Gia Lai), hay Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai phục vụ mạng lưới xăng dầu...góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Gia Lai.

5 năm qua, các Công ty do bà Nguyễn Thị Sen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Ba, Huân chương Lao động hạng Hai. Cùng với đó, các Công ty 5 năm liền được Chính phủ tặng Cờ Thi đua (2014-2018) và nhiều bằng khen khác. Riêng cá nhân bà Nguyễn Thị Sen được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Hai, và được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn quốc. Mặc dù diễn biến đại dịch COVID-19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp và tình hình kinh tế trong nước và quốc tế suy thoái nhưng các Công ty vẫn đứng vững và không có lao động phải nghỉ việc, quyền lợi của người lao động được được đảm bảo...


PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh