THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 01:35

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Thái tử Charles trở thành nhà vua của Vương quốc Anh

Điện Buckingham ngày 8/9 thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland hưởng thọ 96 tuổi.
 

Báo điện tử VOV đưa tin, theo thông báo ngắn gọn của điện Buckingham lúc 0 giờ 30 ngày 9/9 (giờ Hà Nội), Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay. Vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral sau đó sẽ trở về London.

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời (Ảnh: Getty Images).

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời (Ảnh: Getty Images).

Trước đó, các bác sĩ đã lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và khuyến nghị giám sát y tế vị nữ vương 96 tuổi.

Tất cả con của Nữ hoàng gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, và Hoàng tử Edward, đã lập tức đến lâu đài Balmoral để ở cạnh bà. Hai cháu nội của bà là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cũng có mặt.

Báo Vietnamnet đưa tin, ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Thái tử Charles trở thành nhà vua của Vương quốc Anh.

Khi thông báo về việc Nữ hoàng băng hà, Cung điện Buckingham cũng dùng danh hiệu “nhà vua” với Thái tử Charles, và “hoàng hậu” với Công nương Camilla.

Theo CNN, tân vương của Anh sẽ dùng tên Vua Charles III. Nữ thủ tướng Anh Liz Truss đã kêu gọi người dân Anh “sát cánh” ủng hộ tân vương. Bà cũng gọi tân vương là "Vua Charles III".

Trong tuyên bố mới nhất với cương vị tân vương Anh do Điện Buckingham đăng tải, Vua Charles III cho biết: “Sự ra đi của thân mẫu kính yêu của tôi, Nữ hoàng điện hạ, là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và toàn bộ thành viên gia đình”.

Trong một diễn biến khác, Hoàng tử William và Công nương Catherine đã đổi danh xưng trên tài khoản Twitter chính thức thành Công tước và Công tước phu nhân xứ Cornwall. Đây vốn là tước hiệu của Thái tử Charles và Công nương Camilla. 

Tước hiệu trước đó của Hoàng tử William và Công nương Catherine là Công tước và Công tước phu nhân xứ Cambridge.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh