THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 03:01

Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Ngày 5/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai L.T.Q (3 tuổi, quê Đồng Tháp) được gia đình chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, ói, khó chịu.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, khoảng 1 tháng trước bé chơi ở nhà cùng với chị gái 6 tuổi. Trong lúc chơi xếp hình, cậu bé đã nuốt nhiều viên nam châm có màu sắc khác nhau.

Sau khi người nhà phát hiện đã đưa trẻ đến bệnh viện địa phương thăm khám. Các bác sĩ tiến hành chụp X-quang thì phát hiện dị vật nằm trong ruột non. Bệnh nhi đã được cho uống thuốc xổ và xuất viện về nhà theo dõi.

Những ngày sau trẻ đi tiêu, tiểu và ăn uống bình thường nên người nhà nghĩ dị vật đã được tống ra ngoài qua đường tự nhiên của cơ thể.

Hình chụp X-Quang.

Hình chụp X-Quang.

Tuy nhiên, một tháng sau trẻ đột nhiên bị đau bụng, nôn ói và quấy khóc tình trạng diễn tiến nặng phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang bụng phát hiện dị vật còn ở ruột non.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và tiến hành nội soi đường tiêu hóa, ghi nhận dị vật nằm ở đoạn đầu hỗng tràng cách góc Treitz 10cm, gây gập góc đoạn hỗng tràng thành 1 vòng viêm dính, thủng bít, thành hóa. Các bác sĩ ngoại khoa quyết định cắt bỏ đoạn ruột viêm dính gập góc (khoảng 7cm) và nối ruột tận - tận.

14 viên nam châm được lấy ra.

14 viên nam châm được lấy ra.

Kết quả sau mổ gần 1 tuần, bệnh nhi hết đau bụng, tỉnh táo. Các viên bi được lấy ra có tổng cộng 14 viên với màu sắc khác nhau, một số viên bi rỉ sét gây tổn thương ruột nghiêm trọng. Bệnh nhi được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mạc ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

 Qua đây, bác sĩ khuyến cáo nuốt nam châm dẫn tới thủng ruột là tai nạn đã xảy ra ở nhiều trẻ. Phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ chơi nam châm hoặc các món đồ có kích thước nhỏ hơn 5cm. Khi nghi ngờ con em mình nuốt phải dị vật, phải đưa ngay trẻ đến bệnh chuyên khoa nhi để được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh