CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:28

Ô nhiễm môi trường, chậm cấp sổ đỏ làm ‘nóng’ kỳ họp HĐND TP. Hồ Chí Minh

(Dân sinh) - Ngày 9/12, tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã trả lời chất vấn của các đại biểu về tình hình môi trường và quản lý tài nguyên đất trên địa bàn Thành phố.

Các đại biểu quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường

Tại kỳ họp ngày 9/12, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến vấn đề tài nguyên đất và tình hình ô nhiễm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự việc mù quang hóa thường xuyên xuất hiện trên bầu không khí vừa qua.

Là một trong những đại biểu quan tâm nhất về vấn đề môi trường, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đặt vấn đề, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố có thể cung cấp thông tin để người dân biết giải pháp bảo vệ sức khỏe trước việc ô nhiễm môi trường, không khí, bụi mịn, chất lượng nguồn nước trong thời gian qua và sắp tới.

Vấn đề ô nhiễm môi trường và việc chậm cấp sổ đỏ làm ‘nóng’ kỳ họp HĐND TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Các đại biểu tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX.

Cùng chung sự băn khoăn với đại biểu Trí, đa số đại biểu còn băn khoăn về các phương án hỗ trợ cơ sở thu gom rác dân lập, quy trình xử lý rác thải của doanh nghiệp liệu có đảm bảo?...

Trả lời những băn khăn trên của các đại biểu, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay toàn thành phố có 48 bảng thông tin giao thông, đồng thời cũng chuyển tải các thông tin về môi trường để người dân giám sát và phản ánh. Trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cập nhật thông tin thường xuyên. Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo và phối hợp Sở Giao thông vận tải đưa ra giải pháp kiểm soát ngưỡng xả thải của xe tải, ô tô, cũng như khoảng 6 triệu xe gắn máy trên địa bàn thành phố.

Vấn đề ô nhiễm môi trường và việc chậm cấp sổ đỏ làm ‘nóng’ kỳ họp HĐND TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp.

Còn vế vấn đề di dời cơ sở ô nhiễm, ông Thắng nhấn mạnh: "TP. Hồ Chí Minh hiện có 114 cơ sở phải thực hiện di dời và xử lý ô nhiễm. Mới đây, khi tiến hành kiểm tra 190 cơ sở thì đã có 70 trường hợp vi phạm về nước và khí thải. Sở đã cương quyết xử lý với 15 tỷ đồng tiền phạt cũng như tái kiểm tra và đề nghị hình thức buộc ngưng hoạt động".

Cũng theo ông Thắng hiện nay, việc phân loại rác thành 3 loại hữu cơ, rác tái chế và chất thải còn lại trên thực tế bộc lộ nhiều hạn chế. Đối với rác có thể tái chế nên thu hồi vào cuối tuần và trả cho dân một mức phí phù hợp. Rác thải còn lại thu gom xử lý hàng ngày. Hiện toàn thành phố có trên 1.100 đơn vị cần chuyển đổi. Thành phố cũng đã có 8 chính sách hỗ trợ về kinh phí, thuế, phương tiện.

Có dấu hiệu cán bộ những nhiễu trong việc cấp sổ đỏ

Liên quan đến vấn đề nhiều cán bộ chậm trễ trong công tác làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2018, HĐND thành phố đã tiến hành giám sát Ủy ban nhân dân thành phố về tiến độ cấp giấy chứng nhận nhà ở nói chung và chung cư nói riêng, đến nay đã thực hiện cấp trên 1,6 triệu giấy chứng nhận sở hữu nhà.

"Từ tháng 6/2018 đến nay, tiếp tục giải quyết được 2.000 trường hợp, còn 15.000 trường hợp đang tiếp tục phân loại giải quyết", ông Thắng nói thêm.

Về chung cư, hiện có 62.000 căn hộ thuộc 194 dự án còn vướng chưa thể cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà. Theo ông Thắng một trong những nguyên nhân khiến việc cấp sổ đỏ cho chung cư gặp khó khăn là do: Chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép khiến công trình không thể nghiệm thu, ảnh hưởng việc cấp giấy chứng nhận cho dân…

Còn về vấn đề cán bộ còn nhũng nhiễu trong việc làm thủ tục cấp sổ đỏ mà người dân phản ánh và các đại biểu đang quan tâm, ông Thắng thừa nhận: "Về việc cán bộ nhũng nhiễu, tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Đúng là có chuyện quá trình tiếp nhận hồ sơ, anh em xử sự không đúng quy định. Ngành có quy định nhưng chấp hành không đúng".

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh