THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:26

Ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường hiệu quả công tác an sinh xã hội

Ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 được kết nối trực tuyến tới các địa phương. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới tập trung thực hiện '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không' trong chỉ đạo, điều hành phát triển KTXH.

Các lĩnh vực phục hồi mạnh mẽ

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 diễn ra sáng 3/8 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận về: tình hình KTXH tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022; công tác phòng chống dịch; chương trình phục hồi và phát triển KTXH; 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tình hình giải ngân vốn đầu tư công.

Về tình hình KTXH, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tiếp nối đà phục hồi và phát triển của 6 tháng đầu năm, KTXH tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 tiếp tục khởi sắc, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu 4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không - ẢNh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không" - ẢNh: VGP/Nhật Bắc

Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh chịu nhiều sức ép; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,4% so với tháng trước, bình quân 7 tháng tăng 2,54% so với cùng kỳ. Thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định; lãi suất, tỷ giá duy trì hợp lý. Các cân đối lớn được bảo đảm (thu đủ chi; xuất đủ nhập; cung - cầu lao động, an ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm). Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ; Khu vực nông nghiệp phát triển ổn định. Hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động, phục hồi nhanh ở tất cả các ngành. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế tháng 7 đạt trên 352 nghìn lượt, tăng 49% so với tháng 6; 7 tháng đạt gần 1 triệu lượt (gấp 10 lần cùng kỳ).

Đảm bảo an toàn, an dân, an sinh xã hội

Báo cáo tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo các Nghị quyết số 68/NQ-CP, số 116/NQ-CP, số 126/NQ-CP, từ năm 2021 đến nay, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí gần 82 nghìn tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 728.500 lượt người sử dụng lao động và trên 49,7 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác.

Trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt, thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà tại các khu vực công nghiệp, khu chế xuất, đến nay, cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 3,14 triệu người lao động để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại 51/63 địa phương đã phê duyệt hồ sơ của 17.356 doanh nghiệp với gần 1,2 triệu người lao động (chiếm 67% số lao động đã nộp đề nghị hỗ trợ), kinh phí hỗ trợ trên 760 tỷ đồng. Có 31 địa phương đã giải ngân hỗ trợ 356 tỷ đồng cho trên 620 nghìn lao động (mới chỉ được 5,4% so với dự kiến nhu cầu hỗ trợ).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 diễn ra vào ngày 3/8/2022

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 diễn ra vào ngày 3/8/2022

Một số địa phương đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ nhiều người lao động hiện nay là TP.Hồ Chí Minh (112,4 tỷ đồng); Đồng Nai (72,3 tỷ đồng); Bình Dương (74 tỷ đồng); Bắc Giang (55 tỷ đồng); Hà Nội (45,3 tỷ đồng); Long An (31,4 tỷ đồng),... Hiện nay, có 29 địa phương chưa thực hiện giải ngân kinh phí hỗ trợ. Một số địa phương có tỷ lệ giải ngân kinh phí thấp so với tổng kinh phí dự kiến ban đầu như: Ninh Bình (0,28%); Nghệ An (0,21%); Quảng Nam (0,06%); Quảng Ngãi (0,03%); Bình Định (0,13%); An Giang (0,07%),… Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng lớn nhưng kinh phí giải ngân đến nay vẫn rất thấp như Quảng Ninh; Hải Phòng, Bắc Ninh; Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang,…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lý do việc hỗ trợ chậm là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mực, còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tham mưu và còn lúng túng trong việc bố trí, sử dụng kinh phí để hỗ trợ; người sử dụng lao động, chủ cơ sở cho thuê, cho trọ sợ trách nhiệm, không dám xác nhận, lập hồ sơ đề nghị cho người lao động; bản thân người lao động chưa nắm hết thông tin để chủ động làm thủ tục đề nghị hỗ trợ. Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để đôn đốc triển khai bảo đảm nguyên tắc kịp thời, đúng ý nghĩa của chính sách này...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sốt ruột trước tiến độ của các địa phương và được Thủ tướng chia sẻ, yêu cầu Chủ tịch các tỉnh cần đôn đốc vào cuộc xác nhận, giải ngân kinh phí thuê nhà cho người lao động.

Tại phiên họp, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực và kết quả của các bộ, ngành, địa phương thời gian qua. An sinh xã hội được bảo đảm. Các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả ở tất cả các địa phương. Đặc biệt các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được chú trọng, đẩy mạnh triển khai. “Chính sách đã có, kinh phí đã có, không thể chậm trễ khi Thủ tướng đã có Công điện đôn đốc, nhắc nhở”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Về lao động việc làm, thời gian qua các cấp, các ngành đã theo dõi chặt chẽ, nắm tình hình lao động, nhất là trong các khu công nghiệp, chế xuất, kịp thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động. Tăng cường các hoạt động kết nối cung – cầu lao động, tổ chức các sàn giao dịch việc làm, các phiên giao dịch việc làm, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ. Thu nhập bình quân tháng của người lao động 7 tháng đàu năm 2022 là 6,5 triệu đồng, tăng 5,3% (tương ứng 326 nghìn đồng) so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh. Thông tin truyền thông được tăng cường; kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ, phản bác nhiều thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm, chống phá Đảng, Nhà nước… Nhiều vấn đề tồn đọng, kéo dài được chỉ đạo giải quyết…

Tập trung thực hiện: "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không"

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng, nước ta còn không ít khó khăn, thách thức phải đối mặt: Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là do giá nhiều nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Việc triển khai các CTMTQG, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Số ca mắc Covid-19 tăng do sự xuất hiện của biến chủng mới; tình trạng thiếu thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế ở một số bệnh viện, địa phương chưa được xử lý dứt điểm. Thiên tai diễn biến phức tạp; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn thông tin tới báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022

Chỉ đạo các nhiệm vụ thời gian tới, nhấn mạnh trong bối cảnh thách thức và thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn, thử thách vẫn nhiều hơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Tinh thần chung là phải hết sức bình tĩnh, chủ động, linh hoạt, bám sát tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khoa học, có hiệu quả, đề ra các chính sách khả thi, phù hợp với bối cảnh tình hình; gắn liền với phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập thể lãnh đạo, vì nhân dân phục vụ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung thực hiện: "4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không" trong chỉ đạo, điều hành phát triển KTXH thời gian tới, cụ thể: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn. Ổn định các loại thị trường, nhất là ổn định giá cả hàng hóa, thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản... Ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội là yếu tố nền tảng bảo đảm cho mọi thành công của sự nghiệp các mạng của Đảng và dân tộc ta.

Tăng cường nắm tình hình, phân tích, phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả. Tăng cường hiệu quả công tác an sinh xã hội, hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng và đặc biệt là tiêm vaccine phòng, chống Covid-19. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống hành chính nhà nước.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho nhân dân gắn liền với phòng chống tham nhũng tiêu cực để bảo đảm nguồn lực không bị thất thoát. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư công và công tác quy hoạch.

Tiết kiệm triệt để trên tất cả các lĩnh vực, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết. Kiên quyết không điều hành giật cục, chuyển trang thái đột ngột từ cực này sang cực kia mà phải luôn luôn chủ động, linh hoạt, sáng tạo, khoa học, hiệu quả và chắc chắn.

Trên cả nước, các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2022) được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sự quan tâm, tri ân và động viên kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ đã có nhiều cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

 

MINH VŨ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Dự báo mưa lớn bao trùm Bắc bộ, Thanh Hoá và Nghệ An

Dự báo mưa lớn bao trùm Bắc bộ, Thanh Hoá và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 10/8, sau khi đi vào khu vực phía Bắc của vịnh Bắc bộ, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão số 2 đã gây...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh