THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 03:55

Ông Diệp Dũng bị đề nghị truy tố tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

(Dân sinh) - Khai với cơ quan chức năng, ông Diệp Dũng cho biết có người cung cấp thông tin trong quá trình cơ quan điều tra đang xác minh nguồn tin tội phạm tại Saigon Co.op.

Theo nld.com.vn, ngày 27/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 3 bị can, gồm: Nguyễn Hoài Bắc (SN 1984, nguyên cán bộ công an), Lê Thị Phương Hồng (SN 1979, kinh doanh tự do) về tội 'Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và ông Diệp Dũng (SN 1968, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP HCM- Saigon Co.op) về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" theo điều 337, BLHS.

Theo kết luận điều tra, bị can Bắc là cán bộ công an nên nắm được thông tin về quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Sau đó, Bắc đã nhắn tin qua zalo cho Hồng để Hồng thông báo cho ông Diệp Dũng.

Ngày 28/9/2020, trong quá trình lấy lời khai, ông Diệp Dũng cho biết có người cung cấp thông tin trong quá trình cơ quan điều tra đang xác minh nguồn tin tội phạm tại Saigon Co.op. Từ lời khai này, công an đã làm việc với ông Bắc (thành viên tổ xác minh) đã cung cấp thông tin cho bà Hồng.

Qua làm việc, công an xác định, Hồng và Bắc quen nhau cuối năm 2017 và sống chung ở 1 chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Theo vietnamnet.vn, Ông Diệp Dũng khai, bà Hồng chủ động nhắn tin làm quen và cung cấp tài liệu cho ông. Ông có gặp người nhắn tin tại một quán cà phê ở quận 5, nhưng người đàn bà này không giới thiệu tên tuổi, địa chỉ.

Ông Dũng khẳng định, tại quán cà phê ông không quà hay hiện vật gì và cũng phản bác chuyện tài xế riêng đưa quà cho bà này.

Trong vụ án này, cơ quan An ninh điều tra xác định, các bị can sử dụng điện thoại và các ứng dụng mạng xã hội nhằm trao đổi nội dung liên quan đến bí mật Nhà nước.

Cụ thể bị can Nguyễn Hoài Bắc đã không thực hiện đúng các quy định về bảo quản, lưu giữ tài liệu bí mật Nhà nước. Bắc đã nhắn tin cung cấp cho bà Hồng những thông tin, tài liệu về quá trình điều tra sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Còn bà Hồng thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến bí mật Nhà nước nhằm cung cấp cho ông Diệp Dũng để hưởng lợi; cụ thể ở đây là muốn ông này giới thiệu cung cấp mối hàng giá rẻ.

Ông Diệp Dũng đã chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, cụ thể là các tài liệu, thông tin liên quan đến quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Quá trình bị khởi tố, tạm giam, cả 3 bị can thành khẩn, hợp tác, nhận thức được hành vi phạm tội và mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật.

Cuối tháng 12/2020, cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Diệp Dũng về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" trong vụ án sai phạm kinh tế tại Saigon Co.op.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh