Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

06:24 - 18/09/2020
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày tại phiên toà.

(Dân sinh) -Chiều 17/9, TAND TP.HCM tiếp tục xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) và các đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Sau phần thẩm vấn, nêu quan điểm về vụ án, Viện kiểm sát (VKS) nhận định, do có tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sai quy định pháp luật đối với nhà đất 8 -12 Lê Duẩn.

Bị cáo Tài đã ưu ái cho bị cáo Thúy tham gia dự án, chuyển khu đất này từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, lãnh phí hơn 1.927 tỉ đồng.

Đối với Thuý, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Tài. Bị cáo là người hưởng lợi từ các văn bản trái pháp luật của ông Nguyễn Thành Tài.

Bị cáo Đào Anh Kiệt là người đứng đầu cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND TP nên phải chịu trách nhiệm. Còn Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út là cấp dưới Kiệt nên chịu mức độ vi phạm pháp luật thấp hơn.

Từ những lẽ đó, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; 3 bị cáo đồng phạm: Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) từ 3 - 4 năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) từ 6 - 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư quận ủy Q.2) từ 5 - 6 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo bị dẫn đến tòa án.

VKS đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất và cho thuê đất với khu đất 8-12 Lê Duẩn; buộc Công ty Lavenue giao khu đất 8-12 Lê Duẩn lại cho UBND TP HCM.

Trước đó, trong phần trả lời luật sư của mình về năng lực thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn (luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch): Thúy nói rằng việc thành lập Công ty Hoa Tháng Năm là để đầu tư khách sạn tại TP HCM.

Tin tưởng khả năng tài chính và kinh nghiệm điều hành lĩnh vực này của gia đình ở Hội An, nên nữ bị cáo rất có lòng tin dù công ty chỉ mới thành lập được 4 tháng.

Theo Thuý, bà Thủy (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN)) là người mời gọi bà tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn – khi khu đất này có chủ trương của TP cho thuê xây khách sạn 5 sao.

Thuý khai, cũng chính bà Thủy nói Công ty QLKDN không muốn đầu tư khách sạn 5 sao nhiều, không đủ 50% vốn nên kêu gọi.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thành tài cùng các bị cáo tại phiên toà.

Từ đó, Thúy góp vốn 30%. Thúy nói rằng chưa thu lợi nhuận từ ngày tham gia dự án cho tới khi bị bắt. Nữ chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm bác bỏ quan điểm của VKS khi cho rằng bà xin tham gia dự án do được ông Tài ưu ái, nhằm trục lợi cá nhân.

"Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả. Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì và ông Tài cũng không cho tôi cái gì tính đến bây giờ", Thúy nói.

Trong buổi sáng, khi luật sư hỏi về mối quan hệ với ông bà Thúy, thì cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng đó không phải là mối quan hệ tình cảm như trong cáo trạng. "Tại tòa, tôi đã có văn bản giải thích, tôi khẳng định mối quan hệ đó không phải là tình cảm theo kiểu trai gái. Khi hỏi cung, tôi không diễn tả hết được bản chất sự việc", ông Tài trình bày.

QUANG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›