Ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị nghị truy tố cùng nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp

15:12 - 17/09/2020
Ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị nghị truy tố cùng nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên toà xét xử.

(Dân sinh) - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 8 bị can khác về việc lợi dụng việc hoán đổi đất đai lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền 352 tỷ đồng.

Thủ đoạn hoán đổi đất để chiếm đoạt tài sản

Theo kết luận điều tra, Công ty Diệp Bạch Dương (do bà Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện theo pháp luật, có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM) và Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hóa -Thể Thao và Du lịch TP.HCM) được giao quản lý trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng.

Năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ xuống cấp nên đơn vị này đã chủ động đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương hợp tác đầu tư, nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề xuất với ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) phương án sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi lấy mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng.

Với phương án này, Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hợp khối được các bất động sản mà công ty đang sở hữu tại số 179 bis, số 181 và số 183 Hai Bà Trưng với mục đích thực hiện dự án xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao.

Ông Nguyễn Thành Tài bị nghị truy tố cùng nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Bạch Diệp.

Lúc đó, Trung Tâm Ca nhạc nhẹ sẽ được Công ty Diệp Bạch Dương hỗ trợ xây dựng trụ sở mới tại một địa điểm khác với quy mô lớn, hiện đại hơn.

Tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi tài sản thửa đất 185 Hai Bà Trưng lấy thửa đất tại 57 Cao Thắng (quận 3) gửi UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan.

Khi đó, Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ Trung tâm Ca nhạc nhẹ 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đề xuất này lãnh đạo thành phố không chấp nhận do pháp luật không có quy định này.

Thất bại, bà Diệp tiếp tục vận động các cá nhân có thẩm quyền phương án hoán đổi kèm theo đề xuất sửa chữa Trung tâm Ca nhạc nhẹ số tiền là 20 tỷ đồng.

Để thuyết phục, ông Vy Nhật Tảo đã mời ông Nguyễn Thành Rum (lúc đó là Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.HCM) tham quan địa điểm 57 Cao Thắng và trình bày cho ông Rum thấy lợi ích khi chuyển trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ về đây.

Sau đó, ông Rum đã tổ chức họp Ban giám đốc sở và thống nhất chủ trương hoán đổi.

Nguyễn Thành Tài giúp sức thế nào?

Để hoán đổi thành công, bà Dương Thị Bạch Diệp gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài trình bày thì được bị can Tài đề xuất lên Chủ tịch UBND TP.HCM (lúc đó là ông Lê Hoàng Quân) xin ý kiến.

Được Chủ tịch UBND TP chấp thuận nhưng phải thông qua Sở Tài chính - Ban chỉ đạo 9 đề xuất.

Ông Nguyễn Thành Tài sau đó đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc này.

Thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Thời điểm này, bà Diệp đã ký hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng để vay 21.860 lượng vàng tại Ngân hàng Agribank nhưng không thông báo cho ông Vy Nhật Tảo biết.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Tài chính và các đơn vị liên quan, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với các phó chủ tịch vào tháng 1/2013 cùng nhiều đơn vị khác.

Tại cuộc họp, ông Quân đã kết luận chấp nhận hoàn trả 5 tỷ đồng cho Công ty Diệp Bạch Dương đã cam kết hỗ trợ cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ, tiếp tục yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương nộp hơn 4 tỷ đồng tiền chênh lệch quyền sử dụng đất; yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương. Sau đó, Công ty của bà Diệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 185 Hai Bà Trưng và công ty này đã thế chấp vay 160 tỉ đồng.

Hiện nay món nợ này cũng được xác định là nợ xấu và đã được ngân hàng bán nợ xấu cho đơn vị khác. Cơ quan định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất này tại thời điểm tháng 1/2019 là 352 tỷ đồng.

QUANG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›