Ông Nguyễn Văn Bình: Sơn La phải nỗ lực, để đủ sức thuyết phục là trung tâm vùng Tây Tây Bắc

07:56 - 22/02/2020
Ông Nguyễn Văn Bình: Sơn La phải nỗ lực, để đủ sức thuyết phục là trung tâm vùng Tây Tây Bắc

Ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao sáng kiến, đề nghị của tỉnh Sơn La

(Dân sinh) - Tại Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức tại Sơn La, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, phải xác định du lịch là một mũi nhọn, cần từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh với du khách trong nước và quốc tế. "Bản thân Sơn La cũng phải nỗ lực đầu tư, phát triển để đủ sức thuyết phục tỉnh là trung tâm của vùng Tây Tây Bắc", ông nói.

Quy mô kinh tế tăng nhanh, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện

Chiều ngày 21/2, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La chủ trì hội nghị.

Ông Bình đánh giá cao sáng kiến, đề nghị của tỉnh Sơn La. Qua sáng kiến đề nghị này thể hiện mong muốn phát triển, một ý thức rất là cầu thị của tỉnh ủy Sơn La, để Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh ủy sắp tới có chất lượng tốt nhất, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Sơn La được nhanh và bền vững hơn nữa trong nhiệm kỳ sắp tới và trong những giai đoạn tiếp theo.

"Ban Kinh tế Trung ương đều thống nhất đánh giá báo cáo của Sơn La đã bám sát chỉ đạo của Trung ương. Tuy nhiên, để phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, tỉnh phải làm sâu sắc thêm nhiều nội dung trong báo cáo này",  Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Bình: Mục tiêu của Sơn La là phát triển xanh - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Sơn La phải nỗ lực đầu tư, phát triển để có sức thuyết phục là trung tâm của vùng Tây Tây Bắc

Theo báo cáo của tỉnh Sơn La, sau 5 năm phát triển, kinh tế của tỉnh duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, quy mô kinh tế tăng nhanh, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân 5 năm đạt 6,18%/năm.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, diện mạo từ đô thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, công tác xóa đói, giảm nghèo, các vấn đề xã hội bức xúc được quan tâm tập trung giải quyết.

Quy mô kinh tế tiếp tục tăng lên; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh theo giá hiện hành năm 2020 ước đạt 55.590 tỷ đồng, tăng 1,53 lần so với năm 2015, đứng thứ 5/14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 43,9 triệu đồng/người/năm, tăng 13 triệu đồng so với năm 2015, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV đề ra...

Ngoài ra, công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tỉnh Sơn La cũng chú trọng vào việc bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đảm bảo mọi người dân hưởng thụ xứng đáng thành tựu của địa phương

Với những kết quả đó, ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tỉnh Sơn La trong việc chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII. 

Hướng tới các nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị tỉnh cần đánh giá hết các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Sơn La so với các địa phương trong vùng và cả nước, từ đó thấy rõ vị trí của mình và xây dựng lộ trình phát triển thích hợp.

"Các chỉ tiêu đưa ra phải cụ thể và khả thi. Mục tiêu cuối cùng của các văn kiện là đảm bảo cho mọi người dân đều được tham gia vào quá trình phát triển và được hưởng thụ xứng đáng với các thành tựu của địa phương", ông Bình nhấn mạnh.

Theo đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Sơn La cần bám sát, nghiên cứu kỹ các dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kinh tế xã hội của Trung ương gửi cho các địa phương để xây dựng và hoàn thiện dự thảo văn kiện của tỉnh cho phù hợp. 

Cần đánh giá sâu sắc những kết quả cũng như các tồn tại của nhiệm kỳ vừa qua gắn với giai đoạn 30 năm phát triển, để trên cơ sở đó có được các bài học và các định hướng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng nêu rõ 3 vấn đề quan trọng cần lưu ý trong chính sách phát triển của Sơn La: “Là một tỉnh trọng điểm bảo đảm hệ sinh thái cho đồng bằng bắc bộ nói riêng và phía Bắc nói chung. Thủy điện ở đây, nguồn nước ở đây không đảm bảo được môi trường thì Sơn La bị hại ít, cả vùng đồng bằng bị hại nhiều. Tỉnh nói phát phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước. Vì vậy mục tiêu của Sơn La là phát triển xanh". 

"Muốn phát triển xanh thì kinh tế phải lấy nông nghiệp thân thiện với môi trường. Phát triển cây ăn trái và một số cây công nghiệp; chăn nuôi đại gia súc (bò sữa…); sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn để phục vụ cho cả nước và xuất khẩu; ưu tiên tập trung vào công nghiệp chế biến nông sản, không nên đưa vào công nghiệp gây ô nhiễm; phát triển logistics  để thúc đẩy được sản xuất và thị trường. Hạn chế đến mức tối đa thủy điện nhỏ", ông Bình nhấn mạnh thêm.

Về phát triển du lịch, phải xác định đây là một mũi nhọn, tuy nhiên, ông Bình cho rằng khó để biến Sơn La thành một trung tâm du lịch lớn trong hiện tại mà cần từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh đối với du khách trong nước và quốc tế.

"Bản thân Sơn La cũng phải nỗ lực đầu tư, phát triển để có đủ sức thuyết phục tỉnh là trung tâm của vùng Tây Tây Bắc", Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình lưu ý.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›