Ông Trump “lội ngược dòng” bầu cử, Pháp kêu gọi nối lại tiến trình hòa đàm Trung Đông

14:40 - 17/08/2020

Theo cuộc khảo sát của CNN công bố hôm 16/8, cách biệt giữa ứng viên Joe Biden và Tổng thống Trump đã bị thu hẹp so với các cuộc khảo sát trước đó. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông sau khi Israel và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Thông tin trên Vov cho biết, ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump chỉ 4 điểm với tỷ lệ ủng hộ của các cử tri được hỏi lần lượt là 50% và 46%. Kết quả này đã cho thấy sự dịch chuyển đáng kể bởi cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 6 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump tới 14 điểm với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 55% và 41%.

Ông Trump “lội ngược dòng” bầu cử, Pháp kêu gọi nối lại tiến trình hòa đàm Trung Đông - Ảnh 1.

Ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sự thay đổi tỷ lệ ủng hộ trong cuộc khảo sát này chủ yếu tập trung vào bộ phận cử tri nam giới, những người ủng hộ 2 ứng viên ngang nhau vào tháng 6 nhưng nay đã ủng hộ ông Trump nhiều hơn. 56% cử tri nam giới ủng hộ Tổng thống Trump trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 40%. Các cử tri trong độ tuổi từ 35 - 64 nay cũng nghiêng về ủng hộ Tổng thống Trump thay vì ủng hộ ông Biden như hồi tháng 6.

Trong số các cử tri độc lập, nếu như hồi tháng 6, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ ủng hộ là 52% so với 41% thì hiện nay, bộ phận cử tri này gần như ủng hộ 2 ứng viên ngang nhau khi 46% ủng hộ ông Biden và 45% ủng hộ ông Trump.

Các cử tri cho biết mặc dù họ ủng hộ Tổng thống Trump nhưng họ cũng có thể thay đổi suy nghĩ sau này. 12% cử tri quay lại ủng hộ Tổng thống Trump cho biết họ có thể sẽ thay đổi suy nghĩ trước Ngày Bầu cử trong khi với ông Biden, tỷ lệ này chỉ 7%.

Kết quả cuộc khảo sát trên toàn quốc trên được tiến hành ngay trước Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, bắt đầu ngày 17/8 (giờ địa phương) nhằm thông báo cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ là người được đề cử trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020 của đảng Dân chủ.

Cuộc khảo sát của CNN được tiến hành từ ngày 12 - 15/8 với 1.108 người tham gia và sai số là 3,7 điểm.

Theo báo Tin tức đưa tin, ngày 16/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông sau khi Israel và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau khi điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Macron cho biết trong cuộc điện đàm, ông đã tái khẳng định với nhà lãnh đạo Palestine về quyết tâm thúc đẩy hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được một giải pháp công bằng, tôn trọng luật pháp quốc tế vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán về giải pháp hai nhà nước mà ông cho là lựa chọn duy nhất giúp tạo dựng một nền hòa bình lâu dài và đúng nghĩa ở khu vực.

Về phía Tổng thống Palestine, hãng thông tấn WAFA của Palestine đưa tin Tổng thống Abbas nhấn mạnh "UAE hay bất kỳ quốc gia nào khác cũng không thể nói hộ mong muốn của người Palestine". Ông nêu rõ Chính quyền Palestine không chấp nhận "viện dẫn Palestine làm lý do để biện hộ việc bình thường hóa quan hệ". Theo WAFA, Tổng thống Abbas đã nhận lời mời của Tổng thống Macron tới thăm Paris để thảo luận vấn đề Palestine "với điều kiện nhanh chóng ấn định thời gian thực hiện chuyến thăm".

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 tuyên bố UAE và Israel đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ nhờ sự trung gian của Washington, Tổng thống Macron đã hoanh nghênh động thái này, cho rằng quyết định cho thấy UAE mong muốn đóng góp cho việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine. Như vậy, UAE sẽ là quốc gia Arab thứ 3 bình thường hóa quan hệ với Israel, cùng với Ai Cập (năm 1979) và Jordan (năm 1994) và là quốc gia đầu tiên ở vùng Vịnh có động thái này. Israel đã đồng ý đình chỉ kế hoạch áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›