THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 08:49

Pfizer có khả năng ngừa biến chứng do biến thể Omicron, các hãng dược phẩm nghiên cứu vaccine chống biến thể mới

Theo Giám đốc điều hành của BioNTech, biến thể Omicron có thể khiến các ca lây nhiễm gia tăng, nhưng vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech/Pfizer's cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Báo điện tử VOV đưa tin, Giám đốc điều hành của BioNTech - Ugur Sahin cho biết, dù biến thể mới có thể né tránh các kháng thể do vaccine tạo ra, nhưng virus vẫn dễ bị tổn thương khi xâm nhập vào cơ thể. Hiện các thí nghiệm đang được tiến hành trong hai tuần tới để xác định vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả trước biến thể mới hay không. Dự kiến sẽ có thêm thông tin trong vài tuần tới.

Malaysia tăng cường xét nghiệm nhằm sớm phát hiện người nhiễm biến thể Omicron. Ảnh REUTERS

Malaysia tăng cường xét nghiệm nhằm sớm phát hiện người nhiễm biến thể Omicron. Ảnh REUTERS

Theo một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron trong 3-4 tháng nếu cần thiết.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu hiện vẫn chưa biết liệu những vaccine hiện nay có giữ nguyên hiệu quả trước biến thể Omicron như với những biến thể trước đó hay không. Cần thêm 2 tuần để biết chính xác hơn về thông tin này cũng như về khả  năng cần loại vaccine mới hay không.

Theo báo Nhân dân đưa tin, các hãng dược phẩm BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson (J&J) đang nghiên cứu phát triển các loại vaccine đặc hiệu chống biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Hãng BioNTech (Đức) bắt đầu cùng với đối tác Pfizer (Mỹ) nghiên cứu bào chế một loại vaccine có thể chống biến thể Omicron. Hãng Moderna (Mỹ) cho biết phải mất vài tháng mới có thể bàn giao một loại vaccine chống Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vaccine phòng ngừa biến thể mới Omicron nếu cần thiết. Nhà trắng đang phối hợp các công ty dược phẩm phát triển những kế hoạch khẩn cấp dành cho các loại vaccine hoặc mũi tiêm tăng cường nếu cần để đối phó biến thể Omicron. Ông Biden cũng thảo luận với lãnh đạo các hãng bán lẻ lớn về nguồn cung hàng hóa trong dịp mua sắm cuối năm ở Mỹ khi xuất hiện biến thể Omicron.

Ngày 30/11, hãng dược phẩm Shionogi của Nhật Bản đang xem xét phát triển vaccine phòng biến thể mới Omicron bằng việc chuẩn bị sản xuất các hoạt chất sẽ được dùng làm cơ sở để phát triển vaccine. Shionogi đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vaccine phòng Covid-19, đặt mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 3/2022.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể Omicron và hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine Sputnik khác để tiêm liều tăng cường. Phiên bản mới của vaccine Sputnik ngừa biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô lớn trong 45 ngày tới.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh