Phân khúc thị trường nhà ở công nhân còn bỏ ngỏ?

05:43 - 10/11/2016

Một báo cáo của VinaCapital về thị trường bất động sản cho thấy, trong 10 tháng năm 2015, có khoảng 7 tỷ USD dòng vốn FDI chảy vào các KCN. Đây là một trong những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu về nhà ở của công nhân tại các khu công nghiệp sẽ tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay có một thực tế, các đại gia bất động sản chỉ hướng sự quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp – bỏ qua phân khúc nhà ở.

 

Phân khúc đầy tiềm năng

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có hơn 300 khu công nghiệp – trong đó các khu công nghiệp thu hút nhiều vốn đầu nằm ở một số tỉnh thành chính bao gồm Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Tĩnh, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, v.v..

Hàng loạt các tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghệ điện tử như Microsoft, Samsung, IBM đã chọn Việt Nam là điểm đến trong chuỗi giá trị sản xuất của mình. Các ngành 99công nghiệp phụ trợ hỗ trợ hoạt động sản xuất cho các thương hiệu lớn trên cũng theo đó mà kéo đến. Theo dự báo, trong thời gian tới thị trường BĐS khu công nghiệp sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn với việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại trong thời gian tới cùng quyết tâm từ phía chính phủ trong việc xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang tăng lượng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 2,6 triệu công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại các khu công nghiệp và hàng triệu công nhân, lao động tại nhiều xí nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc các cụm công nghiệp nhỏ và vừa. Độ tuổi bình quân của công nhân nhìn chung thuộc diện trẻ, nhóm công nhân từ 18 đến 30 tuổi chiếm 36,4%. Chính vì vậy đã tạo ra một nhu cầu rất lớn về nhà ở quanh các khu công nghiệp. Tuy vậy, tại các khu công nghiệp hiện nay mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Đa số công nhân ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp trên cả nước đều phải thuê nhà trọ của người dân với giá thuê từ 300.000 - 400.000 đồng mỗi người một tháng.

 Ông Trịnh Trường Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết đến thời điểm hiện nay mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 87 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 28.800 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.800 tỷ đồng. Ngoài ra cũng có 64 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp với quy mô khoảng 69.300 căn hộ đang được triển khai. Tuy nhiên, số nhà ở đã được xây dựng chẳng thấm vào đâu nếu so với hơn 2,4 triệu công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp. Theo định hướng của Chính phủ thì đến năm 2020 sẽ có khoảng 7,2 triệu công nhân làm việc ở các khu công nghiệp như vậy số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở.

Trưởng phòng Nghiên cứu Savills Việt Nam, bà Đỗ Thu Hằng nhận định: “Chưa bao giờ thị trường bất động sản khu công nghiệp lại có tiềm năng như giai đoạn hiện nay. Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Standard Chartered, có một sự dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khối ASEAN để tận dụng cơ hội từ TPP sắp tới. Có tới hơn 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam. Vậy nên, nhu cầu nhà ở cho các nhóm đối tượng ở KCN đặc biệt là công nhân là ràng rất tiềm năng. Đây thời điểm mở ra những cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp vào phân khúc này”.

 

Nhà cho công nhân khu công nghiệp là phân khúc thị trường bất động sản đầy tiềm năng

Nhà ở công nhân kém hấp dẫn nhà đầu tư: Do đâu?

Trong nhu cầu nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp tăng cao nhưng các đại gia bất động sản chỉ hướng sự quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp – bỏ qua phân khúc nhà ở. Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến các ông lớn bất động sản chưa chú ý đến phân khúc nhà ở cho công nhân mặc dù nhu cầu của công nhân là rất lớn là bởi biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, phân khúc này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp triển khai theo kiểu "ăn chắc mặc bền" không phù hợp đối với các doanh nghiệp bất động sản ưa thích sự phát triển nhanh, tăng trưởng nóng. Vì vậy, dù có thị trường rất lớn nhưng hầu hết bất động sản nhà ở cho công nhân vẫn chưa vào tầm ngắm của các doanh nghiệp bất động sản lớn.

Thực tế hiện nay cũng đã có đã có một số doanh nghiệp đi tiên phong trong phân khúc này. Đầu năm 2015, dư luận xôn xao với thông tin chung cư 100 triệu tại Bình Dương. Những căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội ở Bình Dương của Công ty Becamex có diện tích từ 30 đến 60 m2, với giá từ 100 triệu đồng. Cuối năm 2015, khi công ty Lê Thành công bố dự án căn hộ cho thuê 20m2 với giá 1,5 triệu đồng mỗi tháng tại quận Bình Tân cũng đã thu hút được lượng lớn công nhân, người thu nhập thấp tại TPHCM quan tâm.

Mới đây, Dự Án Happy Home Mỹ Phước cho công nhân được phát triển bởi công ty Bất Động Sản Nam Thái Bình Dương với gồm có 600 Nhà Phố liền kề với giá bán từ 450 triệu cho nhà trệt, nhà trệt và lửng 650 triệu, nhà trệt và lầu 750 triệu cũng gây chú ý tại Bình Dương. Ông Bùi Minh Đức – Giám đốc kinh doanh công ty CP Đầu Tư Viet Home từng cho biết: “Các dự án nhà ở giá thấp dành cho công nhân tại Bình Dương luôn đắt hàng là vì đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái chúng ta có là lý do mà các doanh nghiệp tại Bình Dương đã áp dụng và thành công".

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhìn nhận: “Phân khúc nhà ở giá rẻ cho công nhân là một trong những phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư nhưng doanh nghiệp chưa mặn mà vào phân khúc này có lẽ do tỷ suất sinh lời thấp, thời gian đầu tư dài. Trong thời gian tới nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến sẽ được thành lập và như thế thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh. Đây là một phân khúc tiềm năng còn bỏ ngỏ".

Theo ông Lực, để giải quyết vấn đề này trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn thì cần có cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tạo ra quỹ nhà ở phù hợp cải thiện đời sống công nhân lao động.

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lời khuyên “Khi chuyển hướng vào thị trường này, doanh nghiệp địa ốc có thể đầu tư xây dựng các phân khúc trung bình như nhà cho thuê hoặc nhà ở xã hội phục vụ đối tượng công nhân thu nhập thấp. Cùng đó, nhạy bén tham gia cuộc chơi với các dự án cao cấp, nhà liền kề, biệt thự… dành cho chuyên gia, cán bộ nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Mặc dù số lượng này hạn chế nhưng có nhu cầu ở thực với lượng tài chính mạnh sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là trong những năm 2016-2018”.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›