THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:18

“Phạt cho tồn tại” sẽ hủy hoại luật pháp và bộ máy công quyền

Tại phiên thảo luận sáng 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, nhiều vụ việc hiện nay đang bức xúc là hậu quả của việc này. Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, phổ biến nhưng đây là sự tích tụ quá trình hủy hoại luật pháp và bộ máy công quyền của đất nước.

Nhà sử học Dương Trung Quốc dẫn chứng những vụ việc bức xúc diễn ra trong thời gian gần đây, đó là một khu đất quốc phòng ở Hài Phòng, qua tay xã hội đen đã thành khu đô thị trước sự bất lực của chính quyền hay vụ việc biệt thự, nhà dân mọc lên hàng loạt ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội).  Những vụ việc này rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm.

"Chắc chắn không có cái gì lọt qua mắt nhưng có cái lọt qua tay. Tôi rất mong rằng đó là việc làm cần thiết, cần lộ trình để luật pháp được thực thi, để bạo vệ đội ngũ công quyền của chúng ta"- ông Dương Trung Quốc nói

Là đại biểu tỉnh Đồng Nai, trong phần phát biểu của mình, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng nhắn đến dự án sân bay Long Thành. Ông  Quốc cho biết dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành bao gồm việc giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình đã được bàn rất kỹ tại Quốc hội nhưng hiện có dấu hiệu chậm trễ. Ông nói: "Dân chờ đợi, chính quyền địa phương sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến nay văn bản về dự án khả thi giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thông qua". 

Ngoài ra, theo ông Quốc, từ thực tế các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP HCM cho thấy công trình càng kéo dài sẽ càng phức tạp và khó khăn. Vì vậy, ông mong Thủ tướng chỉ đạo sớm triển khai để dự án sân bay Long Thành thành hiện thực. Vị đại biểu Đồng Nai mong Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai dự án sân bay Long Thành. Đồng thời Bộ GTVT sớm triển khai kế hoạch kết nối hạ tầng đường giao thông cho đồng bộ.

 

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng "phạt cho tồn tại" sẽ hủy hoại luật pháp và bộ máy công quyền

 

Về báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nhận xét vấn đề an ninh quốc phòng "viết rất nhẹ nhàng", nêu vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ song hai chữ biển Đông không được nhắc đến.

"Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của đất nước. Việt Nam không những bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh đòi lại chủ quyền. Chúng ta cùng với thế giới quan tâm đến lợi ích chung về việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không ở đây", ông Quốc  nói và cho rằng báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi người dân thấy ở đó hai chữ biển Đông.

Theo ông Quốc cũng cần bổ sung thực tế xung đột thương mại Mỹ - Trung tác động trực tiếp đến Việt Nam ra sao vào trong báo cáo của Chính phủ. Theo ông, dự báo của các nhà nghiên cứu cho thấy Việt Nam có khả năng hưởng lợi hoặc chịu hại tuỳ thuộc vào "ứng xử của chúng ta", tuy nhiên,  điều này chưa được báo cáo của Chính phủ nhắc tới. 

CHÂU GIANG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh