Phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”

14:08 - 10/06/2019

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

 

Cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em” được phát động nhân dịp kỷ niệm ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6) và nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em (LĐTE) tại Việt Nam - một vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Chính thức phát động Cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết trong thời gian gần đây, những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Từ những câu chuyện xúc động của mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh…cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật...luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.

Hiện nay, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu khi có rất nhiều trẻ em đang phải làm các công việc độc hại, có nguy cơ cao ở khắp nơi trên thế giới. Phần lớn các em sẽ phải chịu các tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng phát triển về thể chất cũng như tâm lí. Các em còn chưa được đào tạo, thiếu kinh nghiệm làm việc và có nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc. "Chính vì thế, các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ các em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần có sự tham gia tích cực, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ của tất cả các đối tác trong xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng" - ông  Mai Đức Lộc nhấn mạnh.

Theo Điều tra Quốc gia về LĐTE năm 2012 ở Việt Nam, có hơn 1,7 triệu LĐTE tại Việt Nam, trong đó 70% trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp, số còn lại làm việc trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, 42% trẻ em lao động không đi học, 34% trẻ em làm việc hơn 42 giờ/1 tuần, điều này làm hạn chế cơ hội đến trường của các em.

Nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam làm việc trong các khu vực phi chính thức, làm các công việc có nguy cơ cao về tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại, làm việc ngoài trời. Những môi trường như vậy có thể gây thương tích và cản trở sự phát triển của trẻ về thể chất cũng như tinh thần.

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam, nhiều ông bố bà mẹ có nhận thức rất sai lầm "con tôi tôi dạy", nhưng dạy như thế nào? Chính vì quan niệm này, rất nhiều trẻ em bị bóc lột sức lao động, bạo hành, xâm hại ngay trong chính gia đình của mình. Trẻ em có quyền được bảo vệ được sống đúng với lứa tuổi của mình và được pháp luật bảo vệ.

Cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em” là hoạt động truyền thông về ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật đồng thời chia sẻ khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.

Ngoài ra, cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Hạn nhận tác phẩm sẽ từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31/8/2019. Từ ngày 9/9 - 20/9/2019 sẽ chấm sơ khảo, từ ngày 23/9 - 30/9 chấm chung khảo. Lễ công bố và trao Giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong Quý III/2019.

Cơ cấu giải thưởng: sẽ bao gồm 11 giải với tổng giải thưởng là 70.000.000 đồng:

1 giải Nhất: 20.000.000 đồng

2 giải Nhì: 10.000.000 đồng

3 giải Ba: 5.000.000 đồng

5 giải Khuyến khích: 3.000.000 đồng

Các tác phẩm dự thi được gửi qua bưu điện, gửi trực tiếp hoặc gửi email đến Ban Tổ chức theo thông tin sau: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Tầng 6 Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, Đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Email nhận tác phẩm dự thi: vananh.vjtc@gmail.com.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›