Phát động giải báo chí về đề tài thảm họa da cam khu vực Bắc miền Trung lần thứ nhất

09:47 - 17/06/2020
Phát động giải báo chí về đề tài thảm họa da cam khu vực Bắc miền Trung lần thứ nhất

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

(Dân sinh) - Chiều ngày 16/6, tại TP Vinh (Nghệ An), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Giải báo chí khu vực Bắc miền trung về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Giải báo chí "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ nhất, năm 2020-2021 là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người, gây nên thảm họa khủng khiếp cho sức khỏe con người và môi trường của Việt Nam. Đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 30.000 đối tượng nhiễm chất dộc da cam.

Phát động giải báo chí về đề tài thảm họa da cam khu vực Bắc miền Trung lần thứ nhất - Ảnh 1.

Tập đoàn Synot Asean đã trao quà cho 8 gia đình có nạn nhân chất độc da cam đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đa số các nạn nhân chất độc da cam đều gặp những hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn. Hàng vạn người đã chết trong đau khổ, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật, đời sống thực vật; nhiều gia đình có từ 2 đến 4 người là nạn nhân. Do bệnh tật, dẫn đến đói nghèo nên nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Hiện Nghệ An có hơn 30.000 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh. Hiện mới chỉ có 14.978 người được hưởng chế độ người có công với Cách mạng do vướng mắc trong giấy tờ. Mong thời gian tới được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các cấp, đoàn thể giúp các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống.

Thông qua cuộc thi nhằm góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm công dân, nhất là thế hệ trẻ về Thảm họa da cam, nỗi đau của nhân dân Việt Nam và nạn nhân chất độc da cam, trong cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra.

Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc thi không chỉ khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế hiểu thêm về thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong công cuộc khắc phục hậu quả nặng nề đối với môi trường và con người từ khi kết thúc chiến tranh đến nay.

Tại lễ phát động, Tập đoàn Synot Asean đã trao quà cho 8 gia đình có nạn nhân chất độc da cam đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›