Phát hành bộ tem quý về bảo vật thời Trần, Nguyễn

09:33 - 29/07/2021
Phát hành bộ tem quý về bảo vật thời Trần, Nguyễn

Ấn ''Sắc mệnh chi bảo"; Ấn vàng ''Đại Việt Quốc Nguyễn chúa Vĩnh trấn chi bảo; Hộp xá lị Tháp Nhạn và Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử (Từ trái sang phải, trên xuống dưới).

(Dân sinh) - Nhằm góp phần quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới công chúng trong và ngoài nước, theo dự kiến ngày 31/7, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Công ty Tem Việt Nam sẽ phát hành bộ tem “Bảo vật Quốc gia Việt Nam (bộ 2): Đồ vàng”. Bộ tem gồm 4 mẫu, in hình các bảo vật từ thời Trần, Nguyễn và được đúc từ vàng. Ngày hết hạn phát hành của bộ tem kéo dài đến 30/6/2023.

4 mẫu tem bao gồm: Ấn "Sắc mệnh chi bảo" (4.000 đồng), Ấn vàng "Đại Việt Quốc Nguyễn chúa Vĩnh trấn chi bảo" (4.000 đồng), hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử (6.000 đồng) và hộp đựng xá lỵ Tháp Nhạn (12.000 đồng).

Phát hành bộ tem quý về bảo vật thời Trần, Nguyễn - Ảnh 1.

Bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 2): Đồ vàng”.

Cụ thể, ấn "Sắc mệnh chi bảo" được đúc năm 1827 dưới thời của vua Minh Mệnh (1791-1841). Ấn có từ thời vua Trần Thái Tông (1225-1258) nhưng được khắc từ gỗ, dùng để ban bố mệnh lệnh, sắc chỉ trong giai đoạn những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ nhất (1258).

Phát hành bộ tem quý về bảo vật thời Trần, Nguyễn - Ảnh 2.

Phong bì hình bộ tem về bảo vật Quốc gia đúc vàng.

Còn chiếc ấn vàng "Đại Việt Quốc Nguyễn chúa Vĩnh trấn chi bảo" hiện được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lại là ấn vàng có niên đại sớm nhất trong vương triều nhà Nguyễn. Ấn vàng này được đúc năm 1709, đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) - người có công mở mang bờ cõi Đại Việt về phía Nam đến biên giới Chân Lạp, lập thêm các phủ Bình Thuận và Gia Định.

Lưu trữ giá trị về đời sống Phật giáo thời Trần là hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử hiện được lưu trữ tại Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là bảo vật được phát hiện trên đường hành hương lên am Ngọa Vân, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa phật.

Cục Di sản văn hóa cho biết, phát hiện này giúp khẳng định giá trị của di tích am Ngọa Vân, thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm, phản ánh đời sống văn hóa, tâm linh của tầng lớp quý tộc, đồng thời lưu trữ nhiều giá trị mỹ thuật trên vàng, bạc xưa.

Riêng hộp đựng xá lị Tháp Nhạn đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An lại có mặt từ thế kỷ thứ VII. Bảo vật này góp phần khẳng định xá lị (phần còn lại của hài cốt sau khi hỏa táng) đã xuất hiện tại Việt Nam khá sớm, góp phần hé mở diện mạo Phật giáo thời kỳ đầu vùng đất xứ Nghệ nói riêng và giúp ích cho quá trình nghiên cứu về Phật giáo tại Việt Nam nói chung.

Bảo vật quốc gia là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hoá, khoa học. Bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và được bảo vệ và bảo quản theo chế độ đặc biệt.

Việt Cường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›