THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 01:30

Phát hiện 2 phòng khám đa khoa tại TP.HCM có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

(Dân sinh) - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa phát hiện, xử lý Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân.

Ngày 29/3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thông tin, trong 2 ngày 25 - 26/3, đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh thông qua đường dây nóng.

Cụ thể, khoảng 17h20 ngày 25/3, đơn vị tiếp nhận phản ánh “bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, quận 5 với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng”. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu tại địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5.  

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp kiểm tra đột xuất, phát hiện Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. (Ảnh Sở Y tế TP.HCM).

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp kiểm tra đột xuất, phát hiện Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. (Ảnh Sở Y tế TP.HCM).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó. Bệnh nhân này cho biết, họ từng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Vừa qua, khi thăm khám, vì chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi Hotline đường dây khiếu nại của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ. 

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ 22 tuổi, đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ ở số 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) để được tư vấn và thực hiện phá thai không đau với giá 17 triệu đồng. Tuy nhiên, nữ bệnh nhân bị thu thêm 7 triệu đồng phí dịch vụ (tổng cộng 24 triệu đồng). Khoản này không được phòng khám nói rõ, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 10, UBND phường 15, Công an phường 15, quận 10 lập tức tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên. 

Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001 cho biết ngày 26/3, đến để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật. 

Cả 2 trường hợp mà Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  

Được biết, trước đây cả 2 Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn. 

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền", nên thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 0989.401.155, hoặc đường dây nóng 0967.771.010. 

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bắt nhóm thiếu niên gây ra 30 vụ trộm cắp tại Đắk Lắk

Bắt nhóm thiếu niên gây ra 30 vụ trộm cắp tại Đắk Lắk

Ngày 25/9, Công an TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk ngày cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ một nhóm 6 thiếu niên liên tiếp gây ra hơn 30 vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô của người dân để...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh