THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 12:30

Phát hiện 92 trường hợp mắc Covid-19 trong ngày 21/10 tại Đắk Lắk

Chiều ngày 21/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 92 trường hợp mắc Covid-19, có 29 trường hợp trong cộng đồng, đây là số ca mắc ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay ở tỉnh này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thì tỉnh này là một trong số tỉnh, thành phố có tỷ lệ phân bổ số lượng vaccine thấp nhất trong cả nước. Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.350.000 người dân từ 18 tuổi trở lên, trong khi đó tính đến ngày 10/10, tỉnh mới được cấp là 262.000 liều vaccine. Toàn bộ số vaccine này đã được tiêm hết và triển khai tiêm an toàn.

Số người dân trên địa bàn được tiêm mũi 1 đạt khoảng 12,8%, người dân hoàn thành cả 2 mũi tiêm là 5,8%. So với các tỉnh phía nam và một số các tỉnh miền trung, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk khá thấp và số vaccine được cấp so với tổng dân số cũng thấp. 

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong ngày 10/10 vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận 400.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do Bộ Y tế phân bổ. Đây là số lượng vaccine lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh Đắk Lắk được nhận trong tiêm chủng phòng Covid-19. Số vaccine này sẽ tiêm đủ 2 mũi cho 200.000 người, thời gian tiêm cách nhau từ 3 đến 4 tuần. 

Các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine trong đợt này gồm hơn 22.000 người trở về từ vùng dịch các tỉnh phía nam (đã tiêm 1 mũi và chưa tiêm mũi vaccine nào), các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, người già trên 60 tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú và một số trường hợp học sinh, sinh viên sẽ quay trở lại các tỉnh học tập trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự kiến, sau đợt tiêm này toàn tỉnh sẽ có khoảng 20% dân số được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Tiếp đó: Địa phương ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhất trong ngày 21/10 là huyện Krông Búk với 41 trường hợp, trong đó có 8 trường hợp trong cộng đồng, kế đến là thành phố Buôn Ma Thuột với 30 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 13 trường hợp trong cộng đồng, tiếp đó là thị xã Buôn Hồ với 9 trường hợp, huyện Krông Bông 3 trường hợp, huyện Krông Năng 3 trường hợp, các huyện Cư M’gar, Ea Kar và Krông Pắc mỗi huyện 1 trường hợp mắc Covid-19.

Điều lo ngại có những ổ dịch lớn khiến hàng chục người mắc bệnh như ổ dịch tại buôn Ea Nho, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk với 41 trường hợp mắc bệnh. Các bệnh nhân mắc bệnh vừa trong cộng đồng và trong khu vực phong tỏa, có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Y.M.M sinh năm 1999, mã số 873776, ở buôn Kô, xã Cư Né, huyện Krông Búk.

Hay ổ dịch tại hẻm 129 đường Ama Khê, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột khiến 9 trường hợp mắc bệnh. Các bệnh nhân mắc bệnh trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến hai bệnh nhân Y.N.M sinh năm 1953 và H.T.N sinh năm 1967, ở hẻm 129 đường Ama Khê, tại khu vực đường Hồ Tùng Mậu, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh. Các bệnh nhân chủ yếu trong khu vực phong tỏa và có yếu tố dịch tễ liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 ghi nhận tại địa chỉ 44/3 đường Hồ Tùng Mậu, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột được phát hiện trước đó…

Những ngày qua, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến hết sức phức tạp, mỗi ngày ghi nhận hàng chục trường hợp mắc bệnh, trong đó nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây, khiến người dân hết sức lo lắng.

Cụ thể, ngày 20/10, toàn tỉnh ghi nhận 55 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 43 trường hợp trong cộng đồng. Ngày 19/10, toàn tỉnh ghi nhận 35 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 16 trường hợp trong cộng đồng. Ngày 18/10, toàn tỉnh ghi nhận 42 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 14 trường hợp trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây… 

Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk

Trung tâm TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk

Nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 đang gia tăng và lây lan rộng trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành phong tỏa, thiết lập cách ly y tế đối với các khu vực có trường hợp mắc Covid-19 và tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân để kịp thời phát hiện người mắc bệnh đưa đi điều trị; thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân và những nơi bệnh nhân có ghé đến, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. 

Hiện nay tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh lên 2.756 trường hợp, trong đó đang điều trị 952 trường hợp, được điều trị khỏi bệnh 1.782 trường hợp và 22 trường hợp tử vong.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Chuyên gia cảnh báo, bệnh tay chân miệng năm nay chuyển biến nhanh, phức tạp. Các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ mắc tay chân miệng, cha mẹ nên tái khám đúng hẹn, theo sát các trường hợp sốt...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh