Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mang đột biến kép, nhân viên y tế mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc xin

20:57 - 06/04/2021

Khu vực vịnh California (Mỹ) đã xuất hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 mang đột biến kép. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản đang kêu gọi người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay cả khi đã được tiêm phòng do đã có 1 người nhiễm virus sau khi được tiêm vắc xin của Pfizer (Mỹ).

Báo Tin tức đưa tin, khu vực vịnh California (Mỹ) đã xuất hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 mang đột biến kép. Theo Foxnews, thông qua giải trình tự gien, Phòng thí nghiệm Virus Lâm sàng Stanford đã xác nhận thông tin về ca mắc biến thể mới xuất hiện này. Biến thể có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ít nhất có 7 ca có thể đã mắc biến thể Ấn Độ này.

Biến thể được gọi là “đột biến kép” vì nó có hai đột biến giúp virus bám vào các tế bào người.

Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mang đột biến kép, nhân viên y tế mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Ben Pinsky, Giám đốc Phòng thí nghiệm Virus Lâm sàng Stanford nói: “Nếu đi chung thang máy với ai đó nhiễm biến thể này, bạn có khả năng nhiễm biến thể đó cao hơn”.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho rằng, biến thể này có thể lây lan mạnh hơn vì nó gây ra hơn 20% ca mắc ở bang Maharashtra ở Ấn Độ. Các ca bệnh ở bang này đã tăng 50% chỉ trong tuần trước.

Ngoài ra, xét về góc độ sinh học, biến thể mới sẽ dễ lây hơn vì có hai đột biến này nhưng điều này cần phải nghiên cứu thêm.

Ông Chin-Hong cho rằng hiện còn quá sớm để xác định biến thể Ấn Độ có khả năng khiến một người tái mắc Covid-19 hay không. Hiện cũng chưa rõ biến thể có kháng các kháng thể mà vắc xin tạo ra hay không.

Một đột biến của biến thể Ấn Độ cũng tương tự như đột biến ở biến thể lần đầu được phát hiện ở California. Đột biến còn lại có trên các biến thể khác được phát hiện ở Brazil và Nam Phi.

Ông Chin-Hong nói: “Biến thể Ấn Độ này lần đầu tiên có hai đột biến trong cùng virus, chưa từng thấy ở các biến thể trước đó”.

Dù vậy, ông Chin-Hong cho rằng vắc xin có thể có hiệu quả với biến thể Ấn Độ vì chúng có hiệu quả chống biến thể Nam Phi và California.

Thông tin trên VOV cho hay, nhân viên y tế Nhật Bản mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc xin ở độ tuổi 20. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính và nhập viện sau 6 ngày được tiêm mũi đầu tiên vào cuối tháng 2/2021. Theo Nhóm nghiên cứu, thường phải mất khoảng 14 ngày sau khi tiêm thì khả năng miễn dịch mới có tác dụng nhất định.

Trong khi đó, lô vắc xin ngừa Covid-19 thứ 11 của Mỹ xuất xứ từ Bỉ và cũng là lô lớn nhất từ trước đến nay đã về đến Nhật Bản. Ngày 5/4, Nhật Bản bắt đầu phân phối vắc xin cho người cao tuổi. Theo đó, khoảng 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng và dự kiến chương trình sẽ kết thúc vào cuối tháng 6.

Tokyo, Kanagawa và Osaka là những nơi sẽ được nhận nhiều vắc xin nhất do tình trạng lây nhiễm đang diễn ra phức tạp. Các địa phương còn lại cũng sẽ được phân phối với số lượng ban đầu để tiêm cho nhân viên của các đơn vị hành chính.

Trong khi đó, một số tỉnh, thành phố trong đó có Tokyo đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch do số ca mới có xu hướng gia tăng nhanh, đặc biệt là Osaka với hơn hơn 600 ca/ngày.

Các quán bar và nhà hàng đang được yêu cầu đóng cửa trước 20h tối. Khách hàng không áp dụng biện pháp phòng dịch sẽ không được vào cửa. Tuy vậy, các chuyên gia lo ngại rằng dịch bệnh sẽ bùng phát vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›