THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 01:04

Phát hiện gần 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường tiêu thụ

(Dân sinh) - Sáng 9/1/2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra, thu giữ 1 tấn nầm lợn trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đi các chợ đầu mối và nhà hàng, hàng quán ăn để tiêu thụ.

Khoảng 5h30, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – CATP Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 2 – Cục QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra điểm tập kết hàng hóa trước cửa số 158 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Nầm lợn bốc mùi hôi thối sắp được đưa đi tiêu thụ trên thị trường đã bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Nầm lợn bốc mùi hôi thối sắp được đưa đi tiêu thụ trên thị trường đã bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn được cất giấu trong 35 bao tải, bên ngoài in chữ Trung Quốc. Đáng chú ý, dù đều là nầm động vật đã được cấp đông, nhưng quan sát bằng mắt thường có thể thấy được những tảng nầm đã chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Đấu tranh khai thác tại chỗ, chủ số hàng trên là Trịnh Văn Chung Công, SN 1995, trú tại tỉnh Hưng Yên khai nhận, số nội tạng động vật này được đối tượng thu mua trôi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường, đang vận chuyển đi phân phối tại các chợ đầu mối, một số quán ăn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Số hàng trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Toàn bộ số nầm được đối tượng mua với giá 70 triệu đồng. Nếu tiêu thụ trót lọt, đối tượng sẽ thu lời khoảng 5 triệu đồng.

Theo Trung tá Phạm Thanh Hải - Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ nội tạng động vật gia tăng, do vậy, các đối tượng thường thu mua nầm từ nhiều nguồn không xác định, không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên lựa chọn thời gian chuyển hàng vào ban đêm, đồng thời thay đổi địa điểm giao hàng. Điều này khiến công tác trinh sát của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đ. Thọ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh