THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 06:59

Phát hiện kháng thể giải thích nguyên nhân gây đông máu do Covid-19, Canada phê duyệt vaccine của Novavax Inc.

Một nhóm nhà nghiên cứu tại NIH và các viện đối tác đã phát hiện sự lưu hành các kháng thể kháng phospholipid, vốn xuất hiện phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ.

Vietnamplus đưa tin, ngày 17/2, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho biết các nhà nghiên cứu đã phát hiện các "kháng thể giả" ở những bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng, có thể giúp giải thích các cơ chế liên quan đến tình trạng đông máu nghiêm trọng. 

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi nghiên cứu các mẫu máu của 244 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, một nhóm nhà nghiên cứu tại NIH và các viện đối tác đã phát hiện sự lưu hành các kháng thể kháng phospholipid, vốn xuất hiện phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ.

Tuy nhiên, các "tự kháng thể" này - là các kháng thể với bản chất là các protein miễn dịch nhằm vào các mô hoặc cơ quan của chính cơ thể, cũng có thể được kích hoạt để phản ứng chống lại virus và kích hoạt các phản ứng miễn dịch khác.

Nhóm nghiên cứu đồng thời so sánh các mẫu máu trên với mẫu máu của một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh. Kết quả cho thấy các mẫu máu của bệnh nhân Covid-19 chứa lượng kháng thể IgG cao hơn, có thể hoạt động với các tế bào miễn dịch khác để ứng phó với các mối đe dọa miễn dịch.

Theo NIH, nồng độ IgG cao hơn cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19, chẳng hạn như ở những bệnh nhân cần hỗ trợ thở.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có thể tiến hành thêm các nghiên cứu về lợi ích của việc sàng lọc bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc các bệnh hiểm nghèo khác để tìm kháng thể kháng phospholipid cũng như các "tự kháng thể" khác ở thời điểm mới nhiễm virus.

NIH cho biết điều này có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị đông máu, viêm mạch máu và suy hô hấp.

Theo báo Tin Tức đưa tin, Bộ Y tế Canada ngày 17/2 đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 Nuvaxocid do hãng Novavax Inc. của Mỹ sản xuất.

Đây là loại vaccine thứ 5 (ngoài AstraZeneca Vaxzevria, Moderna Spikevax, Pfizer-BioNTech Comirnaty, Janssen) được bổ sung vào "kho vũ khí" chống đại dịch của Canada và được kỳ vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng ở những người vẫn còn do dự.

Nuvaxocid là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên dựa trên protein được chấp thuận tại Canada. Không giống như các công nghệ tương đối mới dựa trên mRNA hay vector, vaccine dựa trên protein đã được sử dụng hàng thập kỷ để bảo vệ người dân khỏi bệnh viêm gan, bệnh zona và các bệnh nhiễm virus khác.

Canada cho phép sử dụng vaccine Nuvaxocid cho người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế Canada khuyến nghị khoảng thời gian cho hai liều vaccine là ít nhất 21 ngày dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng.

Theo Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế của Bộ Y tế Canada, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Nuvaxocid có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng và đạt 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Ngoài ra, Bộ Y tế Canada cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy Nuvaxocid tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron - biến thể đã thúc đẩy làn sóng thứ 5 của đại dịch.

Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng khuyến nghị rằng vaccine của Novavax có thể được sử dụng cho hai mũi tiêm đầu tiên hoặc liều thứ ba cho "những người không thể, do chống chỉ định hoặc không sẵn sàng tiêm vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA".

Các tác dụng phụ tiềm ẩn phổ biến nhất của vaccine Nuvaxocid được cho là tương tự với những gì đã được ghi nhận ở 4 loại vaccine phòng Covid-19 đã được phê duyệt trước đó ở Canada: đau nhức tại chỗ tiêm, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức cơ và khớp, buồn nôn và đau đầu.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh