THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:43

Phát hiện loài mèo rừng quý hiếm ở Quảng Trị

Từ máy bẫy ảnh kỹ thuật số, một ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên ở tỉnh Quảng Trị đã phát hiện hàng chục cá thể mèo rừng quý hiếm.
Những cá thể mèo rừng quý hiếm được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị. Nguồn: TP

Những cá thể mèo rừng quý hiếm được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị. Nguồn: TP

Báo Tiền phong dẫn nguồn tin từ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, qua trích xuất dữ liệu từ các máy bẫy ảnh kỹ thuật số, Ban Quản lý Khu bảo tồn này đã ghi nhận hàng chục cá thể mèo rừng đang đi kiếm ăn trong lâm phần thuộc đơn vị quản lý.

Đây là ghi nhận quan trọng, để Ban Quản lý Khu BTTN tiếp tục có những biện pháp bảo tồn, bảo vệ hữu hiệu loài mèo cùng với các loài động vật hoang khác.

Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông cho biết, để bảo vệ tốt các loài động vật hoang dã nói chung và loài mèo rừng nói riêng, đơn vị này đang phối hợp với dự án VFBC triển khai thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp.

Đội này dự kiến mỗi tháng đi rừng 16 ngày để thực hiện tuần tra, bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy với mục đích là giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực đến động vật hoang dã và tạo cho chúng có môi trường sống tốt hơn.

Cá thể mèo rừng quý hiếm được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Quảng Trị. Nguồn: TP

Cá thể mèo rừng quý hiếm được phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Quảng Trị. Nguồn: TP

Theo nguồn tin của báo Nhân dân, mèo rừng có tên khoa học Prionailurus bengalensis, là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IIB theo Nghị định 6/2019. Khảo tả, chiều dài từ thân đến đầu của mèo rừng khoảng 45 đến hơn 60 cm, có phần đuôi dài hơn 1/2 chiều dài thân; đầu, lông mèo mang màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn. Trọng lượng mỗi con mèo từ 3 - 5kg.

Mèo rừng Việt Nam nói chung và ở Quảng Trị nói riêng đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm lớn về số lượng. Nguyên do bởi bộ lông của chúng đẹp nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để thỏa mãn thú vui và hám lợi về kinh tế. Ngoài ra, do diện tích rừng tự nhiên của chúng ta bị giảm bởi nhiều nguyên do nên làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp dần.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh