THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 10:57

Phát hiện nhiều cây rừng tự nhiên ở Quảng Trị bị lâm tặc chặt phá, mở đường vận chuyển lâm sản

Lực lượng chức năng Quảng Trị đã kiểm tra hiện trường, ghi nhận nhiều cây rừng tự nhiên bị chặt phá ở tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.
Hiện trường vụ chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Hiện trường vụ chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 13/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị về tình hình chặt phá cây tự nhiên tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Đây là khu vực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý.

Theo báo Giáo dục và Thời đại, báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, quá trình kiểm tra hiện trường tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Đoàn kiểm tra gồm: Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên bị chặt hạ, thuộc nhóm VII-VIII.

Ngoài ra, một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá nhưng kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được.

Đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác. Ở xung quanh khu vực kiểm tra có 2 đám cây rừng tự nhiên phục hồi, trong đó khu vực 1 có diện tích 0,71ha và khu vực 2 có diện tích gần 3ha.

Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là cây tự nhiên tái sinh.

Liên quan đến vụ việc, trang Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) cho biết, tại hiện trường, các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản. Tuyến đường dài 250 m, chiều rộng nền đường khoảng 3 m, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh. Trong đó, đoạn đi qua có cây rừng tự nhiên hai bên tuyến là 70 m, đoạn còn lại đường đi qua khu vực đất trống là 180 m.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp”. Đồng thời, Chi cục giao Hạt Kiểm lâm Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Chi cục kết quả xử lý vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp…

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh