THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 06:01

Phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế

Tại lễ tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, Bộ Y tế cho biết, trong năm 2016, các cơ qua chức năng đã phát hiệu nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế với số lượng lớn, nhiều công ty đã phạt hành chính với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2016, Bộ đã  tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Trong lĩnh vực dược phẩm, Bộ Y tế đã thanh tra, kiểm tra 137 cơ sở, phát hiện vi phạm là 111 vụ, tăng 16% so với năm 2015; tổng số tiền truy thu là 9,21 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2015. 

Trong lĩnh vực thực phẩm, tổng số vụ phát hiện vi phạm là 133 vụ; số tiền truy thu là 12,54 tỷ đồng, tăng 172% so với năm 2015. Trong lĩnh vực dược liệu, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc. Kết quả kiểm tra phát hiện có 374 loại dược liệu, với tổng khối lượng là 45,9 tấn dược liệu chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ đã phối hợp Đội Quản lý thị trường số 11 thuộc Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh... điều tra, xác minh một số doanh nghiệp kinh doanh về trang thiết bị y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra các sản phẩm dầu gội đầu có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu.

 

Năm 2016,  Bộ Y tế và Bộ Công an đã phối hợp, ban hành Quy chế phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm liên quan đến môi trường thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an, cơ quan hải quan, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia... trong việc xác định các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, xác minh thông tin sản phẩm, trả lời về thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng; xác minh, làm rõ những mặt hàng trang thiết bị y tế phải xin giấy phép của Bộ Y tế và những mặt hàng trang thiết bị y tế đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu, hành vi giả mạo giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của một số doanh nghiệp; cung cấp thông tin liên quan đến việc quản lý, cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol cho Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia... Trong quá trình phối hợp kiểm tra đã kịp thời phát hiệu nhiều vụ vi phạm, hàng giả với số lượng lớn, nhiều công ty đã phạt hành chính với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Bộ Y tế cho biết, năm 2017, Bộ sẽ  tăng cường thanh tra, kiểm tra các mặt hàng là thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu... tại các địa bàn trọng điểm, khu vực cửa khẩu. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ sẽ thực hiện thanh kiểm tra đột xuất theo đề nghị phối hợp của các cơ quan chức năng liên quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế và trong trường hợp tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế qua phản ánh của các tổ chức, cá nhân

DUY ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh