THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 09:05

Phạt hơn 100 triệu đồng do vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh đã kiểm tra 283 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 50 trường hợp, số tiền phạt là 103,5 triệu đồng.

 

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, bên cạnh việc triển khai các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá, Quỹ cũng tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và phạt hành chính các cơ sở không thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đơn cử, giữa tháng 2/2017, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức kiểm tra tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch kiểm tra thực thi “Mô hình không khói thuốc” để nâng cao việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đoàn kiểm tra đã thị sát tại 3 địa điểm trên địa bàn quận Tây Hồ là:Khách sạn Hồ Sen Xanh; nhà hàng Sen và nhà hàng Tre Place. Với các nội dung kiểm tra như: Hồ sơ đăng ký kinh doanh; kế hoạch và báo cáo hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá hàng năm; việc tổ chức thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá và kiểm tra thực tế việc treo biển cấm hút thuốc lá tại các cơ sở.

 

Lớp trẻ là lực lượng xung kích luôn đi đầu trong các buổi mít tinh phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

Đoàn kiểm tra đánh giá, nhìn chung các cơ sở đã có ý thức trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở kinh doanh của mình. Đoàn cũng nhắc nhở các cơ sở trên cần bổ sung thêm quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội quy chung của đơn vị; xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm đồng thời tiến hành treo thêm biển cấm hút thuốc lá tại các khu vực không được phép hút thuốc (phòng kín, có mái che, tường bao quanh). Các biển báo cấm hút thuốc cần được đặt ở vị trí thuận tiện để mọi người có thể dễ dàng quan sát và thực hiện.

Đây là một trong số rất nhiều buổi kiểm tra của lực lượng chức năng về các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội. Theo đó, báo cáo của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, riêng tại Hà Nội, các lực lượng chức năng của UBND quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ đã kiểm tra 171 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 23 trường hợp với số tiền phạt là 60 triệu đồng. Còn tại Hải Phòng, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra 62 trường hợp, phạt 30 triệu đồng cho 12 trường hợp bị lập biên bản. Trên cả nước, lũy tích tổng số tiền phạt từ năm 2015 đến nay là 430,5 triệu đồng, riêng 6 tháng đầu năm nay là 103,5 triệu đồng.

Hỗ trợ các hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo các chuyên gia, hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn vì thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện, giá rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc của người dân còn hạn chế.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới Việt Nam rất cao (chiếm 47,4%). Đồng thời, thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nên nhiều người hút thuốc gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc...

 

Công tác kiểm tra, giám sát việc treo biển cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc đã được nhiều tỉnh, thành phố thực hiện.

 

Bên cạnh đó, thời gian qua, việc quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá còn phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Theo nghiên cứu của trường Đại học Y tế Công cộng tại 1.189 điểm bán lẻ của 6 thành phố trên cả nước cho thấy, 87,3% các điểm bán lẻ quan sát được còn trưng bày quá 1 bao/1 tút của một nhãn hiệu thuốc lá và 20,9% điểm có bán bao, gói nhỏ dưới 20 điếu. Ngoài ra, một số cách thức khuyến mại còn diễn ra như: Mua nhiều giảm giá, tặng bật lửa, diêm.Trên thị trường hiện nay, thay vì trưng bày các bao thuốc lá thật, các doanh nghiệp đã đầu tư khá lớn cho việc quảng bá về thuốc lá như: Trang bị cho các điểm bày bán thuốc lá hộp, tủ đựng thuốc lá in logo, màu sắc của nhãn hiệu thuốc lá; cấp miễn phí bảng điện tử quảng cáo thuốc lá màn hình led… Ngoài ra, các doanh nghiệp còn thuê nhân viên nữ tiếp thị có hình thức bắt mắt để quảng bá sản phẩm khiến cho công cuộc phòng chống tác hại của thuốc lá thêm phần khó khăn hơn.Để thực hiện thành công các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, triển khai hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần nỗ lực hơn nữa, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Được biết, hiện Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn đang hỗ trợ 26 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và 10 bệnh viện thực hiện các hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hiện cả nước đã có 70% số công đoàn cơ sở triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ít nhất 150 nhà máy, xí nghiệp trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. Các cơ sở y tế không khói thuốc cũng được chú trọng triển khai với các điển hình như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu (Nam Định)... Mô hình khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá cũng đang được nhiều khách sạn, nhà hàng hưởng ứng với quy định cấm hút thuốc khu vực bên trong khách sạn, nhà hàng.

LÊ ĐỨC HÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Người đàn ông hai lần chiến thắng tử thần

Người đàn ông hai lần chiến thắng tử thần

Đó là trường hợp ông Phạm I.L 70 tuổi là một trường hợp người bệnh khá đặc biệt, cách đây 5 năm ông đã điều trị ung thư thực quản và mới đây cũng tại Bệnh viện K, ông L.trải...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh