THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:30

Phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Những năm qua, từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên đã thực sự quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động trong ngành và hỗ trợ đối với các địa phương có đơn vị của Tập đoàn sản xuất.

Thực hiện tốt chế độ phúc lợi, chăm sóc sức khỏe người lao động

Báo cáo tại Hội nghị người lao động, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất - kinh doanh, với tinh thần người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, “còn người là còn của”, người lao động của TKV không bị mất việc làm mà vẫn ổn định thu nhập, chế độ phúc lợi tiếp tục được duy trì.

Điều này khẳng định các chủ trương linh hoạt của TKV khi thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhiều đơn vị đã trích lập quỹ dự phòng cho năm sau để ổn định tiền lương cho người lao động như: Mạo Khê, Vàng Danh, Hà Lầm, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Cao Sơn, Hà Tu, Đèo Nai, Dương Huy, Uông Bí, Mông Dương, Tổng công ty Hóa chất mỏ, Tổng công ty Khoáng sản, Tổng công ty Điện, Nhôm Lâm đồng, Kho vận Cẩm Phả...

Cùng với đó, TKV cũng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và trong năm 2021, người lao động đã đưa ra 2.262 kiến nghị thông qua các cuộc đối thoại cấp cơ sở và các kiến nghị này đã được giải quyết kịp thời. Đối với việc thực hiện các chế độ chính sách với người lao động, TKV chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện tốt chế độ phúc lợi, chăm sóc sức khỏe người lao động với bản sắc riêng như: Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe; tổ chức cho gia đình, thợ lò có nhiều thành tích nghỉ mát; chế độ rửa phổi cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, thợ lò có thời gian làm việc thường xuyên trong hầm lò từ 20 năm trở lên; ăn tự chọn, rửa mũi cho thợ lò...

“Từ năm 2019, TKV đã mở rộng đối tượng rửa phổi toàn bộ đối với thợ lò có thời gian làm việc thường xuyên trong hầm lò từ 20 năm trở lên. Toàn bộ chi phí rửa phổi do TKV đài thọ từ quỹ phúc lợi tập trung công ty mẹ - TKV. 

Thời điểm hiện tại, chi phí cho 1 ca rửa phổi là 41 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đưa, đón người lao động từ đơn vị đến bệnh viện để rửa phổi và ngược lại), chi từ quỹ phúc lợi tập trung Công ty mẹ - TKV. Người lao động đi rửa phổi còn được hưởng lương theo quy chế trả lương của đơn vị và các chế độ phúc lợi khác như đi làm.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng khuyến khích các đơn vị mở rộng đối tượng cử đi rửa phổi toàn bộ đối với những người làm nghề có tiếp xúc với bụi từ 5 năm trở lên như: Bụi than, nhôm, bô-xít... từ nguồn Quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ hợp pháp khác của đơn vị.

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm những công việc đặc thù, ngăn ngừa bệnh tật và tái sử dụng sức lao động, TKV đã báo cáo và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chấp thuận, hướng tiếp tục thực hiện chế độ ăn định lượng áp dụng cho lao động của Tập đoàn làm các công việc trong hầm lò (tính theo vị trí làm việc từ cửa lò vào) với một mức ăn thống nhất 65.000 đồng/công, không phân biệt theo vị trí làm việc và loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra, TKV còn thực hiện nghiêm túc chế độ bồi dưỡng  bằng hiện vật theo quy định và tiếp tục cân đối chi phí để duy trì hỗ trợ chế độ ăn giữa ca cho người lao động. Tổng số tiền đã chi cho người lao động của các chế độ trên năm 2021 là 1.168 tỷ đồng. Mức chi bình quân 11,97 triệu đồng/người/năm”, Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải chia sẻ.

Bên cạnh thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho công nhân, Tập đoàn TKV rất trú trọng việc ổn định chỗ ở cho công nhân ngành Than. Đây cũng chính là điều kiện giúp cán bộ, công nhân yên tâm an cư lạc nghiệp, gắn bó và cống hiến lâu dài với ngành than.

Công nhân Công ty Than Hòn Gai TKV được sống trong Khu tập thể 5 tầng khang trang.

Công nhân Công ty Than Hòn Gai TKV được sống trong Khu tập thể 5 tầng khang trang.

Hiện nay, hầu hết đơn vị của TKV, nhất là khối sản xuất than hầm lò đã xây dựng các khu tập thể khang trang, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị thiết yếu phục vụ sinh hoạt và vui chơi, giải trí như: Truyền hình cáp, internet, phòng sinh hoạt chung, thư viện với hàng trăm đầu sách, báo, thậm chí cả siêu thị đồ dùng cá nhân.

Đặc biệt, hầu như khu nhà ở nào cũng bố trí phòng khách, còn được gọi là “phòng hạnh phúc” để gia đình công nhân đến thăm có nơi ăn nghỉ.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn, cùng với việc dành quỹ đất xây dựng các khu tập thể, chung cư cho công nhân, lao động, Tập đoàn đang hướng đến xây dựng mô hình “Làng công nhân mỏ” giai đoạn 2019-2030 nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu nhà ở cho hộ gia đình thợ lò, tạo điều kiện cho thợ lò công tác lâu dài, thu hút được lực lượng lao động cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn, nhất là trong điều kiện sản xuất và huy động lực lượng của ngành than đang ngày càng khó khăn.

Trong 10 năm qua, TKV và các đơn vị thành viên đã đầu tư khoảng 30 dự án nhà ở tập thể với hơn 2.700 căn hộ. Tuy nhiên, đa số vẫn là căn hộ cho thợ mỏ độc thân, chưa có các khu nhà chung cư cho các hộ gia đình. Để thu hút người lao động an cư, lập nghiệp, giải pháp đầu tư nhà ở cho các hộ gia đình là phương án tốt nhất mà ngành than đang nỗ lực thực hiện”.

Phát triển kinh tế gắn liền với công tác xã hội

Không chỉ trú trọng công tác thực hiện tốt chế độ phúc lợi, chăm sóc sức khỏe người lao động, Tập đoàn TKV còn là người bạn đồng hành với các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng trên các tỉnh thành có đơn vị của Tập đoàn tổ chức sản xuất. Đây không chỉ thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội mà còn là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn cao cả.

Riêng tỉnh Quảng Ninh là địa bàn chiến lược chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn. Trong 5 năm từ 2016 đến 2021, riêng Công ty mẹ - TKV đã hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh với số tiền trên 455 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Năm 2022, HĐTV TKV đã thông qua phê duyệt tài trợ trọn gói bằng tiền để xây dựng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh trị giá 250 tỷ đồng. TKV dự kiến xây dựng 1 nguyên đơn khối nhà 130 giường bệnh và trang sắm đầy đủ thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh về phổi cho nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là công nhân mỏ mắc bệnh nghề nghiệp, bụi phổi trên địa bàn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 - 2023).

Hiện Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực lập dự án để triển khai, dự kiến hoàn trước tháng 10/2023. (TKV giải ngân theo tiến độ xây dựng công trình. Dự kiến năm 2022 sẽ giải ngân 122,5 tỷ đồng).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ khánh thành Quảng trường 12-11 (ảnh chụp ngày 19/5/2022)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ khánh thành Quảng trường 12-11 (ảnh chụp ngày 19/5/2022)

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn đã hoàn thành và gắn biển Công trình đầu tư mở rộng Quảng trưởng 12-11 thành phố Cẩm Phả với mức chi phí gần 100 tỷ đồng; hỗ trợ Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh xuất bản sách truyền thống 1 tỷ đồng; phê duyệt hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng Trường học tại Quảng Yên, Quảng Ninh; hỗ trợ Hội chữ thập đỏ Quảng Ninh 800 triệu đồng để xóa nhà giột nát, trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, TKV đã hoàn thành các thủ tục và ra Quyết định hỗ trợ Quỹ Tài năng trẻ Quảng Ninh; Hội Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh; Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh; Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh dịp Tết Nguyên đán; Hội CTĐ QN hỗ trợ người nghèo Tết 2022; Hội Người mù Quảng Ninh; Hội LHPN Bình Liêu; Hội Cựu chiến Binh QN; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa TP Hạ Long... với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

Với các tỉnh thành khác, Tập đoàn TKV đã thông qua và triển khai một số gói tài trợ trong năm 2022. HĐTV TKV đã thông qua phê duyệt tài trợ trọn gói bằng tiền để xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS tại Bát Xát, Lào Cai theo đề nghị của UBND tỉnh Lào Cai, tổng giá trị hỗ trợ 35 tỷ đồng; ủng hộ 3,5 tấn đồng tấm cho tỉnh Lào Cai để tu bổ, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Ân, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; phê duyệt hỗ trợ 20 tỷ đồng, mỗi tỉnh 3 tỷ đồng để xây dựng trường học tại các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Bắc Giang. Hiện các tỉnh trên đang triển khai lập dự án thi công. (TKV giải ngân theo tiến độ xây dựng công trình).

Hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nội; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng tại Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông; hỗ trợ Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và nhiều tổ chức, đơn vị từ thiện với tổng giá trị hàng tỷ đồng. Hỗ trợ Quỹ phòng chống tội phạm Trung ương 10 tỷ đồng...

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh