THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 11:23

Phẫu thuật cấp cứu, nối thành công bàn tay bị đứt lìa của cháu bé 12 tuổi

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, nối thành công bàn tay bị đứt lìa của một cháu bé 12 tuổi.
Xquang bàn tay đứt lìa và kết quả sau khi vi phẫu nối liền. Nguồn: VietNamnet

Xquang bàn tay đứt lìa và kết quả sau khi vi phẫu nối liền. Nguồn: VietNamnet

Báo Tiền phong dẫn nguồn tin từ Bác sĩ Võ Hòa Khánh - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng(Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh) cho biết, khuya 11/9, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân D.N.T.D (12 tuổi) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng bàn tay phải bị đứt lìa. Phần đứt lìa được gói trong bao ni lông buộc kín miệng và bảo quản trong thùng đá (đúng phương pháp).

Ngoài thương tích nghiêm trọng trên, cơ thể bệnh nhân còn có vết thương ở vùng vai phải, vết thương đùi phải. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía bệnh nhân ghi nhận, vài ngày trước khi bị chém, cậu bé có mâu thuẫn và tấn công một cậu bé khác. Sau khi bị đánh, đối phương đã tập hợp nhiều người bạn, truy tìm và dùng dao tấn công nạn nhân để trả thù.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cuộc vi phẫu, tận dụng thời gian vàng để nối lại bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân.

Theo VietNamnet, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành xử lý triệt để toàn bộ các tổn thương, đặc biệt tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa. Phẫu thuật viên thực hiện kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi ở ngón tay, nối các mạch máu và dây thần kinh.

Tất cả những công đoạn trên đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, hoàn tất trong 1 lần vi phẫu. Nhờ vậy, bệnh nhân mau chóng phục hồi vận động, cảm giác, tránh việc phải can thiệp phẫu thuật nhiều lần. 

Sau 8 ngày, bàn tay bệnh nhân đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Thiếu niên 12 tuổi được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu. 

Các bác sĩ cảnh báo, trường hợp trên cho thấy bạo lực học đường đang thể hiện tính hung hãn hơn, sử dụng hung khí tấn công, đe dọa tính mạng con người. Do đó, phụ huynh, nhà trường cần tăng cường giáo dục, nhắc nhở con em kiềm chế bản thân, hành xử hạn chế các xung đột, tránh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh