THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 12:22

Phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa thành công

(Dân sinh) - Chiều 14/6, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, BS.CK2. Phạm Thanh Phong cho biết các bác sĩ trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Thông tin từ thanhnien.vn, bệnh nhân là anh C.D.L. 32 tuổi, ngụ tỉnh An Giang được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều. Rất may là bàn tay trái của bệnh nhân bị đứt đã được bảo quản kịp thời chuyển đến bệnh viện cùng bệnh nhân. Sau khi thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bàn tay đứt lìa được chuyển lên phòng mổ xử trí rửa sạch lấy dị vật, sát khuẩn, cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật… Ê kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 3 giờ 30 phút.

Hiện tại, sau phẫu thuật, sinh tồn bệnh nhân ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện. Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa thành công - Ảnh 1.

Ảnh báo Thanh Niên

Báo nld.com.vn dẫn lời BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, ca phẫu thuật vi phẫu rất phức tạp, các thao tác nối lại rất khó nên cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này, bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylon và cho vào chậu nước đá rồi chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3).

Cũng theo bác sĩ này, để chi bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

"Bảo quản phần chi bị đứt rời cũng vô cùng quan trọng, góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật. Tốt nhất, chi bị đứt phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5°C để kéo dài được thời gian sống của tế bào" - bác sĩ Thống Em đưa ra lời khuyên.

LN (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh