Phim “Điểm lặng”: Thêm một góc nhìn về nạn nhân chất độc da cam

11:21 - 27/06/2015

Bộ phim “Điểm lặng” của đạo diễn Matthias Leupold đã tái hiện câu chuyện đời của những nạn nhân da cam ở Việt Nam.

 

Cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam thống nhất đất nước từ lâu đã trở thành đề tài sáng tạo cho nhiều nghệ sĩ. Nhưng ở một góc độ nào đó, vẫn chưa có nhiều tác phẩm đề cập đến cuộc sống của các cựu chiến binh đang hằng ngày chịu sự hành hạ của chất độc da cam. Không chỉ những cựu binh trực tiếp tham gia chiến đấu, mà con cháu họ cũng đang phải gánh chịu hậu quả tai hại này.

Bộ phim “Điểm lặng” của đạo diễn Matthias Leupold - đã giành giải cao tại Liên hoan phim New York, Mỹ, đã tái hiện câu chuyện đời của những nạn nhân da cam như vậy ở Việt Nam. Mở đầu bằng hình ảnh làng quê Việt Nam thanh bình, với tiếng í ới gọi nhau đi học của trẻ thơ, những người phụ nữ tất bật gánh rau cho kịp buổi chợ sáng, và chẳng ai nghĩ rằng ở đấy còn biết bao số phận bị chất độc da cam dày vò hàng ngày. Đó cũng là cái hay, cái thú vị mà bộ phim “Điểm lặng” của đạo diễn Matthias Leupold đem lại. Hình ảnh máy bay Mỹ rải chất độc da cam xuống những cánh rừng Việt Nam trong quá khứ được đan xen với hình ảnh những nạn nhân da cam.

 

Ông Bùi Bá Khang, cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường Bình Định, nạn nhân nhiễm chất độc da cam trong bộ phim “Điểm lặng” chia sẻ: “Bộ phim thức tỉnh tình cảm trong mỗi con người, khơi dậy tình yêu thương, lòng nhân ái để đỡ đần nhau. Một thông điệp chung nữa đừng để xảy ra chiến tranh. Bởi hậu quả của nó tàn khốc đến rất nhiều thế hệ. Đấy là nỗi đau chung của nhân loại”. Khán giả như lặng đi trước hình ảnh 12 ngôi mộ của con cái những cựu chiến binh Trần Văn Dịu (Quảng Nam), những đôi tay, đôi chân cong vẹo của các con ông Nguyễn Văn Phẩm, hình ảnh cô gái khuyết tật Bùi Thị Mến với tất cả sinh hoạt đều trên chiếc gường nhỏ, bước đi xiêu vẹo của cậu bé làng “Hữu nghị” hay những câu thơ buồn đến não lòng của ông Bùi Bá Khang

Tròn xoe hai mắt ngước nhẹ thôi

Ấp e chúm chím môi hồng

Mấp ma mấp máy nói không lên lời

Bàn chân xinh quá đi thôi

Sao không đứng được phải ngồi xe lăn

Lồi hai con mắt to tròn

Hai tay cuồng coạng biết lần tìm về đâu…

Bộ phim không đắm chìm trong thương đau mất mát mà còn cho thấy sự dũng cảm, kiên cường của những người lính năm xưa nay lại tiếp tục thể hiện trong cuộc sống hôm nay. Chỉ gói gọn trong 1 tiếng 15 phút, “Điểm lặng” phản ánh trung thực số phận những người lính bị nhiễm chất độc da cam - điều mà nhiều khi người ta dễ quên trong nhịp sống hối hả hôm nay.

 

Cảnh trong phim "Điểm lặng"

 

“Điểm lặng” không đi tìm ai là người có lỗi cụ thể trong việc này, mà nhiều hơn thế, bộ phim ghi lại những câu chuyện đời của các nạn nhân da cam giúp mọi người hiểu hơn về mối liên hệ lịch sử dưới góc nhìn của người Việt. Với cách diễn tả mới mẻ, cái nhìn nhân văn về cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam, bộ phim đã đưa khán giả đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bạn Ngô Thị Hải Mai, một nạn nhân chất độc da cam ở Làng Hữu Nghị, Hà Nội xúc động nói: “Em thấy bộ phim rất ý nghĩa. Em mong sau khi mọi người xem xong bộ phim này thì sẽ cảm nhận chân thực nhất về cái gì là chất độc màu da cam, về những gì mà chất độc da cam đã gây ra và những gì nạn nhân chất độc da cam đang phải chịu đựng đến tận ngày nay. Mọi người hiểu mọi người sẽ thông cảm và sẻ chia cho chúng em”.

Diễn viên là những nhân vật đời thường đang sinh sống ở nhiều miền quê Việt Nam. Khác chăng, ngoài những lo toan cơm áo hàng ngày họ còn phải đối mặt với bệnh tật của bản thân và con cái như ông Bùi Bá Khang, Đặng Thắng Lợi, Bùi Phục Hưng… Khán giả đến với “Điểm lặng” không chỉ để thưởng thức một bộ phim từng giành nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, mà đến để hiểu hơn về những người lính Việt Nam, hiểu hơn về những gì họ đã phải trải qua để giành lấy độc lập, tự do…

Với 4 triệu nạn nhân chất độc da cam, bộ phim “Điểm lặng” như một lời nhắc nhở loài người không được phép lãng quên các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam cùng nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu. Đồng thời cần có những hành động cụ thể nhằm chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Vov.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›