THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 07:13

Phó Chủ tịch huyện, Trưởng phòng Tài nguyên bị khởi tố vì 14 sổ đỏ không có đất

Ngày 28/4/2020, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Chu Sỹ Mởn (SN 1974, trú thị trấn Ia Kha- nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và môi trường huyện Ia Grai, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok), ông Phan Trung Tường (SN 1959, trú xã Ia Đêr-nguyên phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra thể hiện, vào năm 2015, vợ chồng Lương Văn Tuấn (SN 1978), Phạm Thị Oanh (SN 1974), cùng trú tại làng Bek, xã la Bă biết Lê Xuân Bằng (SN 1982, trú tại làng Orê 2, xã Ia Grăng) làm khống được bìa đỏ nên đã đến thuê Bằng làm bìa đỏ giả với giá 22 triệu đồng/ha đất. Bằng đã hướng dẫn rằng một số hộ người đồng bào dân tộc thiểu số trú tại khu vực Đồi Chị Grêh, làng Orê 2 có đất rẫy nhưng chưa làm thủ tục đăng ký cấp bìa đỏ. Thế là, vợ chồng Tuấn-Oanh đã kê khai gian dối nguồn gốc, diện tích, vị trí, chủ sử hữu đất tại thửa đất số 69, tờ bản đồ số 32 tại khu vực làng Orê 2 (thuộc phần diện tích đất của 8 hộ gia đình khác đang canh tác sử dụng) vào hồ sơ đề nghị cấp bìa đỏ để được UBND huyện Ia Grai cấp bìa. Sau khi được cấp bìa đỏ khống, ngày 17/3/2016, Tuấn-Oanh mang đến thế chấp tại Ngân hàng TMCP ABBank-Chi nhánh Gia Lai để vay số tiền 480 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng.

Công an đọc quyết định khởi tố đối với Phan Trung Tường

Công an đọc quyết định khởi tố đối với Phan Trung Tường

Khi hết hạn hợp đồng, 2 đối tượng làm thủ tục đáo hạn để vay lại đến năm 2019. Sau khi đáo hạn ngân hàng xong, Tuấn và Oanh bỏ trốn khỏi địa phương. Sau khi ngân hàng làm thủ tục khởi kiện để phát mãi tài sản thế chấp nhằm thu hồi nợ thì mới phát hiện Tuấn-Oanh không có đất. Ngày 21/4/2021, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy nã đối với Tuấn-Oanh vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sau đó đã bắt được vợ chồng này tại Hà Nội. 

Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam đối với bà Bùi Thị Nguyên Sáng (SN 1982, trú phường Yên Thế, TP. Pleiku)-nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai chi nhánh huyện Ia Grai và Nguyễn Phi Hùng (SN 1978, trú thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai)-nguyên phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng; áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Thị Xuân Sương (SN 1987), Kiều Thị Lê (SN 1988), cùng trú tại thị trấn Ia Kha, cả hai là chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai chi nhánh huyện Ia Grai và Lê Thị Thắm (SN 1988, trú xã Ia Grăng)-Công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng vì đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, cấp bìa đỏ để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, Công an cũng đã khởi tố 12 đối tượng gồm: Lê Xuân Bằng, Nguyễn Văn Úy (SN 1956), Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981), Trần Thị Hòa (SN 1981), Nguyễn Thị Quyến (SN 1966), Dương Thị Bình (SN 1977), Lê Xuân Nghĩa (SN 1977), Ngô Thị Thanh (SN 1977), Lương Văn Tuấn, Phạm Thị Oanh (cùng trú tại huyện Ia Grai); Trần Hữu Phong (SN 1974, trú phường Thống Nhất), Hoàng Công Mạnh (SN 1977, trú phường Hoa Lư) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Quyến và Nghĩa đang bỏ trốn khỏi địa phương, Công an đã phát lệnh truy nã. Đến nay, Công an đã xác định nhóm đối tượng đã được cấp 14 bìa đỏ khống với tổng diện tích hơn 29 ha, thế chấp vay vốn tại 6 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai rồi chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng, gây thiệt hại về tài sản lớn cho các ngân hàng.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an tỉnh Gia Lai xác định, Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp bìa đỏ của Lê Xuân Nghĩa. Tuy nhiên, ông Mởn đã không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp bìa đỏ cho Nghĩa không được thực hiện đúng quy trình cấp bìa đỏ lần đầu. Vì vậy, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp bìa đỏ, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620 triệu đồng.

Công an làm việc với Chu Sỹ Mởn

Công an làm việc với Chu Sỹ Mởn

Còn Phan Trung Tường là người trực tiếp ký quyết định cấp bìa đỏ cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai để thẩm định. Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp bìa đỏ mà không bị phát hiện. Hậu quả, Bình đã sử dụng bìa đỏ khống này để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

Theo cơ quan điều tra, vụ án này liên quan đến nhiều đối tượng; nhiều hộ gia đình là người đồng bào dân tộc thiểu số với nhận thức còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc làm bìa đỏ nên các đối tượng mới có cơ hội phạm tội. Khi phát hiện đất của mình bị người khác làm bìa đỏ khống để chiếm đoạt, họ không chủ động trình báo tố giác vụ việc dẫn đến công tác điều tra, xác minh diện tích đất của từng hộ gia đình liên quan trong vụ án phải mất rất nhiều thời gian. Theo đó, vụ việc xảy ra từ năm 2015 tuy nhiên đến năm 2019, khi ngân hàng phát hiện, tố giác đến cơ quan Công an, do các đối tượng gây án sau một thời gian khá dài nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, một số đối tượng khi phát hiện cơ quan Công an khởi tố vụ án để điều tra đã chúng chủ động bỏ trốn khỏi địa phương.

LINH GIA - LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh