CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 01:15

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ nhậm chức Tổng thống Indonesia

(Dân sinh) - Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hoà Indonesia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019- 2024.

Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc hội Indonesia chiều ngày 20/10, tại Thủ đô Jakarta.

Trong số khách quốc tế tham dự buổi lễ, có các nguyên thủ và đặc phái viên lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...

Ngay sau Lễ nhậm chức, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã lần lượt có các cuộc hội kiến với Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia.

Phó Chủ tịch nước chuyển thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ gửi Tổng thống Joko Widodo, trong đó Lãnh đạo ta bày tỏ tin tưởng Chính phủ Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, tiến tới thực hiện thành công "Tầm nhìn 2045" với mục tiêu đưa "đất nước vạn đảo" trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới sau 100 năm giành độc lập.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ nhậm chức  Tổng thống Indonesia - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng khách quốc tế tham dự buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị hai bên tiếp tục tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD/năm.

Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục đào tạo, du lịch, hàng không, giao lưu nhân dân…; phối hợp phòng chống đánh bắt cá trái phép và giải quyết thoả đáng các vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân trên tinh thần hữu nghị và nhân đạo.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Indonesia ở khu vực và trên thế giới.

Về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, Phó Chủ tịch nước đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam, phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, thúc đẩy triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán để đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tổng thống Joko Widodo và Phó Tổng thống Ma'ruf Amin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Nhà nước Việt Nam tham dự sự kiện trọng đại của đất nước và nhân dân Indonesia.

Hai nhà lãnh đạo của Indonesia nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được thời gian qua trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, trong đó có việc trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019 - 2020 và chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia thời gian qua, đánh giá cao việc hai bên tích cực thực hiện Chương trình hành động giai đoạn 2019 - 2023, phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 60 năm các chuyến thăm lịch sử của cố Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh (1959 - 2019) cũng như chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020 (30/12/1955 - 2020).

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, Lãnh đạo hai nước cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định ở khu vực đối với an ninh và phát triển của mỗi nước cũng như Cộng đồng ASEAN.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và hai nước cùng là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2020.

Nhân dịp dự Lễ nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng có các cuộc gặp gỡ với Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Elaine Chao, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Noh Young-min và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Norihiro Nakayama.

Trước đó, trong sáng ngày 20/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đại diện cộng đồng người Việt tại Indonesia.

THANH NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh