THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 01:11

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định

(Dân sinh) - Chiều ngày 4/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia, do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định về công tác chuẩn bị bầu cử.

Tham dự Đoàn giám sát, kiểm tra có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Thị Dung; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn; Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Cùng tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế; Vụ Quốc phòng An ninh, Văn phòng Quốc hội.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định, trước ngày 13/4, UBND cấp xã đã tổ chức lập và niêm yết danh sách cử tri (với tổng số cử tri toàn tỉnh là hơn 1,2 triệu người). Toàn tỉnh có 13 người ứng cử ĐBQH khóa XV trong đó các cơ quan trung ương giới thiệu 3 người, có 95 người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đến nay, tỉnh đã tổ chức niêm yết công khai danh sách chính thức và tiểu sử của những người ứng cử. Việc tổ chức để người ứng cử tiếp xúc cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử được thực hiện theo đúng quy định. Công an các đơn vị, địa phương đã làm tố công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng trọng điểm, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch chống phá bầu cử. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã kích hoạt tất cả các phương án phòng chống dịch. Cùng với đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị nhân sự, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra cũng cho rằng, công tác tổ chức tuyên truyền đã được chỉ đạo tổ chức có hiệu quả với nhiều hình thức. Ngoài việc tuyên truyền bằng xe lưu động, cần tập trung tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh để đông đảo người dân tiếp nhận, nắm bắt thông tin về ý nghĩa cuộc bầu cử và đi bỏ phiếu đầy đủ, trách nhiệm trong ngày “hội lớn”.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng quan tâm, đề nghị địa phương làm rõ thêm việc giải quyết các đơn thu khiếu nại, tố cáo; công tác quản lý xuất nhập cảnh, nhất là đối với người nước ngoài, việc tổ chức bầu cử đối với ngư dân, tổ chức bầu cử tại các địa điểm công cộng như bến cảng, bến tàu, nhà xe, khách sạn, cảng hàng không.

Có ý kiến đề nghị các chức năng trong những ngày cao điểm trước, trong cuộc bầu cử cần duy trì nghiêm chế độ trực, tập trung lực lượng trực phòng không, cứu nạn cứu hộ, phòng chống cháy nổ. Lực lượng cơ sở cần diễn tập các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ phương tiện bay không người lái, sẵn sàng xử lý, cơ động giải quyết nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong và ngoài nước, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị địa phương không chủ quan, có các phương án tập huấn, kiểm tra, siết chặt quản lý phòng dịch tại khu cách ly, đẩy mạnh việc tuyên truyền đeo khẩu trang tới người dân.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội và Đoàn công tác, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử được tỉnh Bình Định quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập tập trung cao độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở các đơn vị cơ sở; Tiếp tục hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ bầu cử cho lực lượng tham gia trực tiếp làm công tác bầu cử. Rà soát kỹ việc di biến động, theo dõi, lập danh sách cử tri nhất là số lượng ngư dân đi biển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, việc tập trung cao độ cho công tác tiếp xúc vận động bầu cử là khâu rất quan trọng, do đó cần sát sao, chi tiết, tổ chức vận động dân chủ, công khai, công bằng. Cùng với đó, quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền để tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng pháp luật; xử lý dứt điểm điểm nóng, không để bị động bất ngờ.

Cho rằng tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghi tỉnh tập trung chỉ đạo sát sao, không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản nhằm kịp thời ứng phó và tham mưu xử lý để tổ chức tốt cuộc bầu cử. Đồng thời ghi nhận kiến nghị của địa phương về việc dừng tiếp nhận những người về nước thuộc diện phải cách ly nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong dịp này để chuyển tới Hội đồng bầu cử quốc gia.

Với tinh thần chuẩn bị lỹ lưỡng, nghiêm túc và đồng bộ của tỉnh Bình Định cho cuộc bầu cử, thay mặt cho Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chúc tỉnh sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong thời gian tới.

PV (Theo Trang TTĐT Hội đồng bầu cử quốc gia)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh