Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng

08:58 - 11/01/2020

(Dân sinh) - Từ ngày mùng 9 đến 24/1/2020, Chợ hoa Xuân gắn với các hoạt động tại không gian trưng bày tranh Bích họa phố Phùng Hưng được tổ chức tại các khu vực trên các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã…

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 1.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm: Chợ hoa Tết truyền thống, gắn với các hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng, tạo không khí phấn khởi vui tươi đón Tết Canh Tý năm 2020 cho nhân dân.

Tối 10/1, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Lễ khai mạc chợ hoa Tết truyền thống, gắn với các hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng năm 2020.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, chợ hoa Tết truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi và Hàng Khoai mà người dân thường quen gọi là chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung.

Từ năm 2018, bên cạnh việc tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức giới thiệu không gian Bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh) tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới và tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và Chợ hoa Tết hàng năm trên địa bàn quận.

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc chợ hoa Tết Canh Tý năm 2020.

Với mục đích duy trì tổ chức chợ hoa Tết truyền thống, gắn với các hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng, tạo không khí phấn khởi vui tươi đón Tết Canh Tý năm 2020 trong nhân dân; đồng thời quảng bá, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về Tết Nguyên đán cổ truyền, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm truyền thống.

Theo đó, từ ngày 9/1/2020 đến 20 giờ ngày 24/1/2020 (ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), Chợ hoa Xuân gắn với các hoạt động tại không gian trưng bày tranh Bích họa phố Phùng Hưng được tổ chức tại các khu vực trên các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã và tuyến phố Bích họa phố Phùng Hưng thuộc phường Hàng Mã; thời gian họp chợ từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày với các hoạt động được bố trí, sắp xếp.

Các đại biểu tham quan trợ hoa Tết truyền thống và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Cụ thể: Ngành hàng quất tại ngã 3 phố Hàng Rươi-Hàng Lược, phố Hàng Lược. Ngành hàng hoa tươi và hoa đào tại khu vực toàn bộ phố Hàng Khoai và ngã 3 phố Hàng Khoai - Hàng Lược, phố Hàng Lược; Ngành bán đồ giả cổ tại ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Mã - Chả Cá - Thuốc Bắc,  phố Hàng Rươi. Ngành hàng trang trí và đồ giả cổ tại phố Hàng Mã.

Cùng với đó là hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề truyền thống; các dòng tranh dân gian; nặn tò he… tại không gian trưng bày tranh Bích họa trên phố Phùng Hưng.

Các đại biểu tham quan gian hàng đồ gỗ.

Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật (như hát xẩm, viết chữ thư pháp…) diễn ra tại các vòm cầu (không vẽ tranh Bích họa) hai bên cạnh khu vực tranh Bích họa phố Phùng Hưng.

Với yêu cầu chung, các hoạt động phải được tổ chức thiết thực, tiết kiệm, đảm bảo văn minh thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 5.

Gian hàng trưng bày tại không gian phố bích họa Phùng Hưng.

"Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, gìn giữ nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, các chương trình lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống quan trọng như chợ hoa Tết, gắn với các hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng do quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ góp phần rất lớn vào việc quảng bá, giới thiệu các giá trị di sản của khu Phố cổ Hà Nội, đưa quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến "An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn", ông Long cho hay.

Một số hình ảnh tại chợ Tết Canh Tý 2020 tại không gian phố bích họa Phùng Hưng:

Du khách tham quan gian hàng của Hợp tác xã NLN Po Mỷ, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Viết chữ thư pháp.

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 8.

Hát xẩm tại không gian phố bích họa Phùng Hưng.

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 9.

Phố cổ Hà Nội: Chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại phố bích họa Phùng Hưng - Ảnh 10.

Những chú chuột nhỏ nhồi bông xinh xắn.

Những con thú nhồi bông Handmade.

Gian hàng của nghệ nhân Phùng Đình Giáp, Thuận Thành, Bắc Ninh - người gìn giữ đồ chơi dân gian phng đất. Bác Giáp cho biết, những chú chuột nhỏ xinh được nặn thủ công  bằng đất thó và giấy bản, sau đó đem phơi khô từ 3-4 tháng mang ra dùng được, càng để lâu những con thú càng có độ bóng nhiều, trông rất ưa mắt.

Những hình thú và quả được gấp bằng giấy rất tinh xảo và đẹp mắt.

Sắc đào, quất tại không gian phố bích họa Phùng Hưng.

Hình ảnh cây nêu tại cổng vào chợ hoa Tết.

Cổng vào chợ hoa Tết Canh Tý được trang trí lộng lẫy.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›