THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 06:11

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm chính thức Tây Ban Nha từ ngày 1-3/3 theo lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất Tây Ban Nha Nadia Calvino.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, ngày 27/2/2023 - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, ngày 27/2/2023 - Ảnh: VGP

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải, đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ  năm 2017.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tạo xung lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Tây Ban Nha.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977 và nâng cấp quan hệ lên song phương lên đối tác chiến lược tháng 12/2009.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá trong 46 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển không ngừng. Về chính trị, Tây Ban Nha là nước EU đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, các đoàn các bộ, ngành, địa phương và ký nhiều Hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sanchez đã trao đổi điện mừng và có cuộc trao đổi song phương với nhiều nội dung quan trọng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tại Bỉ (14/12/2022).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, từ gần 1,2 tỷ USD vào những năm 2010 lên trên 3 tỷ USD/năm trong hơn 10 năm gần đây, đưa Việt Nam vươn lên trở thành nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong ASEAN.

 

Riêng năm 2022, theo số liệu của Tây Ban Nha, xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt trên 4 tỷ euro và Việt Nam nhập khẩu từ Tây Ban Nha đạt trên 525 triệu euro.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, hiện Tây Ban Nha có 88 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 143 triệu đô la Mỹ.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa thực sự  tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước.

Đại sứ hy vọng, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn (cuối tháng 1/2022), các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng những đãi mà hai hiệp định mang lại để đẩy mạnh quan hệ kinh doanh, đầu tư đưa  hợp tác kinh tế trở thành trụ cột vững chắc trong quan hệ hai nước.

Đại sứ cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành hai nước cần chủ động tích cực, cùng nhau rà soát lại các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đây để xem xét sửa đổi hoặc ký các văn kiện mới cho phù hợp với tình hình hiện nay, tạo khuôn khổ pháp lý, điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhất là trong những lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…

Trước mắt, hai bên cần sớm nối lại và khởi động một số cơ chế hợp tác quan trọng như như Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương về thương mại và đầu tư để rà soát tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp và lộ trình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh