Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chống dịch là bản lĩnh của lãnh đạo các cấp"

12:09 - 11/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

(Dân sinh) - Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế chúng ta như đi trên dây thăng bằng. Đứng về góc độ y tế, đương nhiên muốn giãn cách, khoanh vùng, tuyệt đối không cho người nhập cảnh. Nhưng chúng ta phải cân nhắc. Đây là bản lĩnh của lãnh đạo các cấp.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chia sẻ tại cuộc họp giao ban báo chí Trung ương sáng nay (11/5) tại Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chống dịch là bản lĩnh của lãnh đạo các cấp" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Long An.

Chia sẻ về tình hình phòng chống dịch Covid 19 trong nước thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới. "Nếu tính số ca bị nhiễm bệnh/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 214/220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều đó thể hiện, những về mang mang tín nhguyên tắc, chiến lược của Việt Nam tới lúc này hoàn toàn đúng đắn"- ông Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đặt ra mục tiêu, mặc dù phải sẵn sàng, điều chỉnh nhưng khâu đầu tiên là không để nhiều người nhiễm vi-rút Corona. "Về các bước đi, phương châm trong y tế, mình nói rất rõ là ngăn chặn – cách ly – khoanh vùng… những điều đó tới nay không thay đổi gì. Chúng ta thực hiện mục tiêu kép, đến giờ phút này, dù nhiều ý kiến nhưng thực tiễn là Việt Nam không chỉ chống dịch tốt mà kinh tế vẫn tăng trưởng. Chí phí chống dịch theo thế giới đánh giá vẫn là thấp"-Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để thực hiện mục tiêu kép trên chúng ta như đi trên dây thăng bằng. Đứng về góc độ y tế, đương nhiên muốn giãn cách, khoanh vùng, tuyệt đối không cho người nhập cảnh. Nhưng chúng ta phải cân nhắc. Đây là bản lĩnh của lãnh đạo các cấp. "Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gần như ngày nào cũng nhận thông tin, đều hỏi cần biện pháp mạnh hơn như giãn cách hay chưa. Câu trả lời là chưa"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng khẳng định Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã xuyên suốt: "Chúng ta khoanh vùng nhanh nhất và gọn nhất có thể. Chúng ta có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình chống dịch của Việt Nam" Phó thủ tướng khẳng định

Thông tin về vấn đề vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngày từ thời đầu chống dịch Chính phủ xác định tìm mọi cách để có vắc xin sớm nhất. Tuy nhiên, do vắc xin trên thế giới đều trong tình trạng khan hiếm nên Việt Nam mới nhập được 1 lượng vắc xin rất nhỏ. Bộ Y tế đang rất tích cực bằng mọi cách để có sớm nhất nhưng dự kiến cũng phải tới cuối năm 2021 mới có 1 lượng nhất định và tới cuối năm chưa đủ miễn dịch công đồng,. Nên vẫn phải thực hiện các biện pháp như chưa có vắc xin.

Quan điểm của Chính phủ và ban chỉ đạo các tỉnh căn cứ vào hướng dẫn chuyên môn, có biện pháp chống dịch cần thiết. Chủ động lực lượng, vật tư, thiếu bị cho địa phương mình theo chỉ đạo chung của cả nước. Mới đây, do chủng mới, tình hình thế giới phức tạp, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị cho kịch bản 30.000 ca nhiễm.

Các quy định của Chỉnh phủ đều rất rõ. Gần đây, chúng tôi yêu cầu các tỉnh khi thực hiện các giải pháp như cách ly, giãn cách xh ở các địa bàn lân cận thì các tỉnh trao đổi với nhau để thống nhất, trường hợp cách ly toàn tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chỉnh phủ để đảm bảo mục tiêu kép.

Tinh thần kêu gọi người dân nhận thức được ý thức trách nhiệm, thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Về việc tình hình xuất nhập cảnh trái phép trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, đây là mối nguy cơ lớn, vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm khắc, đặc biệt là tổ chức đưa người qua biên giới.

Chia sẻ thêm thông tin, Phó thủ tướng cho biết, đại diện WHO, đã có chủ trương chính thức, tìm cách chuyển giao của WHO để chọn tại Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam và các nước trong khu vực. Hiện có 1 số công ty theo công nghệ mới nhất, đồng ý bước đầu đàm phán với Việt Nam

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›