Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng“

20:05 - 10/02/2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng“

Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng, việc cách ly tập trung giao cho Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm.

Theo VOV.vn, sáng 10/2, tại Trụ sở Chính phủ diễn ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến 17h ngày 9/2 trên thế giới đã ghi nhận trên 37.500 trường hợp mắc bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã ghi nhận trên 37.200 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố; Số người tử vong ghi nhận 813 trường hợp; cụ thể Trung Quốc 811 người, Philippines 1 và Hong Kong (Trung Quốc) 1 người. 

Tính đến chiều nay, tại nước ta ghi nhận tổng số 14 trường hợp bệnh, trong đó 1 trường hợp mắc mới tại tỉnh Vĩnh Phúc có tiền sử tiếp xúc gần với trường hợp bệnh; 6 trường hợp được điều trị khỏi, còn 8 trường hợp đang được điều trị cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngành y tế đã thực  hiện xét nghiệm 759 mẫu, ngoài 14 mẫu dương tính còn 745 mẫu âm tính với virus nCoV. Hiện còn 82 trường hợp đang được theo dõi cách ly, ngoài ra còn 517 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để phòng chống bệnh dịch và hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tại cửa khẩu một nơi đã có sáng kiến có đội lái xe trung chuyển giữa hai bên và mặc đồ bảo hộ nghiêm chỉnh - việc này cần nhân rộng ra các cửa khẩu trên toàn quốc. Tuy nhiên, đối với việc cách ly tại cộng đồng, tại nhà, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định đầy đủ, nhưng khi triển khai xuống cấp dưới một số nơi ở một số tỉnh thành vẫn còn trình trạng chỉ ra một văn bản, chưa đôn đốc cụ thể nên vẫn chưa đi vào thực tiễn cuộc sống.

“Một người chúng ta đang nghi ngờ chưa qua 14 ngày theo dõi mà đưa về gia đình họ vẫn sinh hoạt bình thường như vẫn vào cầu thang máy, vào căng tin, siêu thị… thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề, tiếp xúc với nhiều người thì sẽ thành ổ dịch. Do đó chúng ta cần rà soát lại quy trình và quy trình đó phải chi tiết và phải thực hiện nghiêm túc, có hướng dẫn và phải có xử phạt thì mới được”-Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn chứng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng, việc cách ly tập trung giao cho Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm. Đối với Bộ Y tế phải phối hợp với các đơn vị, tạo điều kiện tối đa để việc xét nghiệm (thiết bị thử) được đưa vào thực tiễn một cách sớm nhất, hiệu quả nhất. Riêng vấn đề về khẩu trang y tế phải phân phối và sử dụng hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế phải có văn bản chỉ đạo các nơi  hướng dẫn với từng nhóm đối tượng. Triển khai ngay các biện pháp cần thiết để giám sát tập trung dịch bệnh. Đồng thời, có khuyến nghị đối với những trường hợp nào cần thiết ra tuyến Trung ương, trường hợp nào điều trị được tại cơ sở… hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh lây chéo ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng“ - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã diều trị khỏi 6 trường hợp nhiễm virus Corona - nCoV 2019.

Cũng theo VOV.vn, sau một thời gian điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 trường hợp dương tính với virus Corona đã được xác định bình phục và đã xuất viện vào chiều này (10/2).

Như vậy, tính đến chiều 10/2/2020, Việt Nam có 14 người dương tính với nCoV, gồm: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện). 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện). 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện). 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Các tỉnh có người mắc nCoV: Vĩnh Phúc (9); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1). Số ca xét nghiệm nCoV âm tính: 745 trường hợp. Điều trị khỏi: 6 trường hợp.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›