Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị

22:33 - 28/11/2019

Chiều 28/11, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị (Đoàn 1152) do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về kết quả kiểm tra thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)

Theo báo Chính phủ, buổi làm việc nhằm thông báo dự thảo báo cáo kết luận của Đoàn kiểm tra 1152 tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần của Nghị quyết số 26-NQ/TW, gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Đoàn Kiểm tra cũng đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết ở Thành ủy Đông Hà, Sở Nội vụ, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Huyện ủy Hải Lăng, Huyện ủy Đakrông.

Qua kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đánh giá, việc thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã kịp thời thực hiện các Nghị quyết, có nhiều cách làm hay, giúp cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc về nội dung Nghị quyết.

Về kết quả thực hiện các Nghị quyết, thông tin trên VOV, sau 2 năm thực hiện, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, lập xong phương án sắp xếp 32/141 xã, phường, thị trấn, giảm 23 xã và khoảng 440 cán bộ, công chức, 325 người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã hoàn chỉnh "Đề án sắp xếp các thôn, bản, khu phố chưa đạt chuẩn", dự kiến giảm được 283/1082 thôn, bản và giảm 849 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, khu phố. Qua sắp xếp, tổ chức bộ máy đã giảm bớt đầu mối, giảm khâu trung gian, hoạt động có hiệu quả, gắn tinh giảm biên chế với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác nêu lên một số hạn chế của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Cụ thể, công tác nhận xét, đánh giá cán bộ là khâu yếu chưa được quan tâm đúng mức; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hiệu quả công tác kiểm tra, giá sát chưa cao.

Việc tinh giảm biên chế theo lộ trình tuy đảm bảo nhưng chưa đúng với thực chất, giảm chủ yếu là do nghỉ hưu, một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ nhưng chưa có phương án để bố trí công tác khác.

Tiến độ thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các thôn bản khu phố còn chậm so với kế hoạch; Quá trình triển khai thực hiện mô hình thí điểm sáp nhập một số cơ quan, đơn vị còn chậm và lúng túng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cách làm của Quảng Trị giúp cho cấp uỷ, chính quyền không chủ quan trong thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng đội ngũ cán bộ và sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Cùng với đó, Quảng Trị bước đầu cũng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, không gây ra xáo trộn mà vẫn giữ được an ninh trật tự xã hội, góp phần tạo ra sự ổn định để phát triển tốt hơn.

Trưởng đoàn 1152 đề nghị các thành viên trong đoàn kiểm tra tiếp thu các ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các cách làm hay, giải pháp mới để báo cáo Bộ Chính trị xem xét.

Được biết, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Trị báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội và kiến nghị hỗ trợ vốn để thực hiện một số dự án như: Tuyến đường ven biển, tuyến đường kết nối Cửa khẩu Quốc tế La Lay với Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đường kết nối với sân bay Quảng Trị...

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›