Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm Mianma và Hàn Quốc từ 16- 23/6 tới

08:20 - 14/06/2019

Nhận lời mời của Chính phủ Myanmar và Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Myanmar và Hàn Quốc từ ngày 16- 23/6 tới, theo tin từ Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Myanmar và Hàn Quốc từ ngày 16- 23/6 tới


Theo lịch trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm Myanmar từ ngày 16- 18/6. Chuyến thăm Myanmar của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nhất là sau chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2017 và chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi vào tháng 4/2018.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 15 - 18%/năm và đang hướng tới sớm đạt mốc 2 tỷ USD. Việt Nam đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Myanmar với số vốn 2 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh và tại các diễn đàn song phương và đa phương.

Từ ngày 19- 23/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ có chuyến thăm Đại Hàn Dân Quốc  theo lời mới của Chính phủ nước này. Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, trong 27 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Về kinh tế, Hàn Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới tháng 10/2018 là khoảng 65 tỷ USD với hơn 7.000 dự án. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 60 tỷ USD trong năm 2018.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015 đã góp phần thúc đẩy thương mại song phương. Hàn Quốc hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều thứ hai cho Việt Nam, với số vốn cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng có bước phát triển lớn trên cơ sở hai bên có nền tảng văn hóa và lịch sử tương đồng.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›