THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 05:46

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành

(Dân sinh) - Triển lãm song hành “Italian Routes - Phong cảnh núi, leo núi, biến đổi khí hậu" và “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới” sẽ mang đến cho du khách một góc nhìn mới về các vùng núi qua con mắt những nghệ sĩ. Triển lãm do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp tổ chức trực tuyến từ nay đến hết ngày 23/8/2021.

"Italian Routes – Phong cảnh núi, leo núi, biến đổi khí hậu" là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý do nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura phối hợp với Hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro phụ trách.

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành  - Ảnh 1.

Các tác phẩm "Italian Routes – Phong cảnh núi, leo núi, biến đổi khí hậu" của nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura

Dựa trên tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà môi trường Fabiano Ventura, triển lãm thể hiện cho khán giả quốc tế thấy Ý là một quốc gia có nhiều dãy núi đẹp hùng vĩ với những truyền thống tuyệt vời gắn liền với văn hóa vùng núi trong đó có môn thể thao leo núi. Leo núi là một phương tiện để hiểu về núi, giá trị môi trường của núi và tầm quan trọng của nhận thức bảo vệ môi trường sống tự nhiên, bảo tồn các hệ sinh thái quý giá của trái đất. Sáng kiến này góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu hướng tới hội nghị COP-26 do Vương quốc Anh và Ý đồng chủ trì vào cuối năm 2021 tại Glasgow.

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành  - Ảnh 2.

Triển lãm gồm 3 phần: Giới thiệu chung, phong cảnh núi Ý và nhìn ra thế giới. Phần trọng tâm của triển lãm, Montagne Italiane (Những dãy núi Ý), là một hành trình lý tưởng từ dãy Gran Paradiso đến Dolomites và Julian Alps. Italian Routes kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho dãy núi chính Apennine, Gran Sasso. Chín dãy núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn làm nổi bật cảnh quan, gợi liên tưởng bằng cách so sánh hình ảnh quá khứ và hiện tại, cho thấy sự thay đổi của các khối băng, nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Triển lãm được giới thiệu cùng với những minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa băng hà, gợi ra những hành trình khám phá. Cuối cùng, triển lãm được làm phong phú thêm bằng các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên.  Những bức ảnh triển lãm đi kèm với các đoạn video ghi lại chuyến thám hiểm Trên đường mòn của Sông băng - Alps 2020. Các trang thiết bị leo núi được sử dụng trong quá khứ và hiện đại cũng được giới thiệu tại triển lãm.

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành  - Ảnh 3.

Phần cuối cùng, Nhìn ra thế giới, mở rộng góc nhìn đến các dãy núi quan trọng nhất của trái đất, nhấn mạnh tính liên tục của văn hóa leo núi trên toàn cầu. Vẻ đẹp, nhận thức và tôn trọng môi trường là những chủ đề lớn được phát triển bởi văn hóa vùng núi trên toàn thế giới.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên đăng cai tổ chức triển lãm quan trọng này. Nhân dịp này, Italian Routes sẽ đồng hành cùng dự án "Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới", với các tác phẩm nghệ thuật về cảnh quan núi rừng Việt Nam của ba nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước: Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa.

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành  - Ảnh 4.

Triển lãm “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới”

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm với bộ 5 ảnh được chụp tại Đồng Văn và Mèo Vạc từ năm 2008 đến 2012 ghi nhận sự đấu tranh sinh tồn trong thế giới tự nhiên thông qua hình ảnh tồn tại và lớn mạnh của 5 cây đại mộc trong môi trường chỉ có toàn đá tai mèo và khô hạn này, mô tả điều kiện tự nhiên, môi trường sống tại cao nguyên đá Hà Giang rất khắc nghiệt vì vừa thiếu đất và thiếu nước. Trong thực tế những hình ảnh đáng quý này thường bị biến mất nhanh chóng bằng những hành động phá hoại do chính con người tạo ra.

Bộ ảnh tuyết trắng trên dãy Hoàng Liên Sơn của tác giả Hoàng Giang Hải chụp năm 2016, tại Bản Sâu Chua, nằm trên cao cách Sa Pa khoảng 8 km. Trước kia hiếm gặp tuyết rơi ở nơi này, tuy nhiên vài chục năm gần đây, hàng năm mùa lạnh thường có tuyết rơi dày - một khung cảnh lạ lùng đẹp mắt tại Việt Nam. Nhưng điều này lại ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân địa phương.

Phong cảnh vùng núi tuyệt đẹp của Ý và Việt Nam qua triển lãm song hành  - Ảnh 5.

Hang động Sơn Đoòng là tác phẩm của tác giả Trần Đặng Đăng Khoa với cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ vừa được con người khám phá gần đây. Là một kỳ quan vô giá của tạo hóa, Sơn Đoòng sở hữu vô số những điều thú vị, có một không hai trên thế giới, thu hút giới khoa học và các nhà thám hiểm như các hệ sinh thái độc nhất, thời tiết đa dạng và các kết cấu địa chất khổng lồ, độc đáo.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, triển lãm được giới thiệu online trên trang mạng xã hội của Đại sứ quán Ý và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với đa dạng hình thức. Công chúng có thể tìm hiểu, khám phá triển lãm ngay tại nhà. Đặc biệt, triển lãm sẽ được giới thiệu qua 4 sự kiện trực tuyến với các chủ đề: Thám hiểm núi, leo núi, nhiếp ảnh và biến đổi khí hậu. Đây là dịp để công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng nét đặc trưng của thiên nhiên và phong cảnh tuyệt đẹp của hai đất nước Ý và Việt Nam.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tuyên Quang có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tuyên Quang có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tuyên Quang, mảnh đất có 22 dân tộc cư trú, ở mỗi cộng đồng các dân tộc đều có những nét văn hóa, phong tục tập quán từ lâu đời, đã được hình thành và phát triển qua hàng trăm năm....
12 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh