THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:58

Phòng chống dịch COVID-19 nhưng không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, việc tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết với quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch cũng vô cùng quan trọng.

Dịch bệnh sốt xuất huyết thường phát triển mạnh nhất vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm, ở miền Bắc. Còn ở các tỉnh phía Nam, dịch có thể xảy ra quanh năm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27-4 đến 6-5, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 104 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, hiện số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố giảm 55%.

BS. CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 là do ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân được nâng lên. Thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, các địa phương bắt đầu tăng cường triển khai chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết.

 Phòng chống dịch covid-19 nhưng không chủ quan với sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết.

Cũng là "điểm nóng" về sốt xuất huyết của thành phố, ngay từ đầu năm 2020, song song với việc phòng, chống dịch Covid-19, quận Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, hóa chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, mùa hè năm nay dự báo nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trung bình cao, nếu kết hợp với mưa nhiều sẽ tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Mặt khác, quận Hoàng Mai là địa bàn có mật độ dân số cao, nhiều người dân từ nơi khác về cư trú, thuê trọ, vệ sinh môi trường kém là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát. Trước tình hình đó, lực lượng cán bộ y tế dự phòng vừa căng sức phòng, chống dịch Covid-19, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về phòng bệnh sốt xuất huyết, tăng cường hệ thống giám sát côn trùng, đo chỉ số bọ gậy ở một số nơi có ổ dịch cũ…

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn thông tin, từ đầu năm đến nay tại khoa chưa tiếp nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, bệnh viện đã dự trù thuốc, dịch truyền để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết vào mùa mưa sắp tới.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh, với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết hay mắc Covid-19, thì triệu chứng những ngày đầu khó phân biệt được vì đều sốt, ho, đau nhức. Nếu có những biểu hiện này tốt nhất nên tự cách ly với những người trong gia đình, mang khẩu trang và đi tới cơ sở y tế để khám bệnh, không tự ý điều trị tại nhà. Sốt xuất huyết là căn bệnh rất phổ biến từ trước tới nay. Nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết do vật chủ trung gian là muỗi vằn. Do đó, biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là tránh muỗi đốt, không để muỗi truyền bệnh sinh sôi nảy nở.

MT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh