Phòng chống tệ nạn xã hội: Không được lơ là chủ quan, thỏa mãn với thành tích

13:51 - 25/01/2019

Tại Cơ sở cai nghiện ở Đồng Nai chỉ có 70 cán bộ phục vụ đến 1.300 học viên cai nghiện, lúc nào hiểm nguy cũng rình rập, trong khi không được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ … Công việc đang bình yên không sao, nhưng trên 100 cơ sở cai nghiện trên cả nước chỉ cần một cơ sở có vài học viên bỏ trốn là dư luận sẽ nói ngay đến trách nhiệm của Cục, của Bộ và Bộ trưởng, do đó đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống TNXH phải luôn chủ động, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, không được chủ quan, lơ là.

Đây là chia sẽ, cũng là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và triển khai nhiệm vu năm 2019 của Cục Phòng chống TNXH diễn ra ngày 25/1 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng, Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH Nguyễn Xuân Lập, cùng lãnh đạo Cục Phòng chống TNXH các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị, địa phương đến dự.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng

Trong suốt 25 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, quá trình phát triển từng giai đoạn của Cục gắn liền với việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phòng chống tệ nạn xã hội. Cục đã tham gia tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH xây dựng nhiều chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan do các Bộ, ngành khác chủ trì xây dựng. 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ (ảnh Mạnh Dũng)

Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong suốt 25 năm qua, mặc dù còn những khó khăn, nhưng công tác phòng chống TNXH đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đạt được những kết quả, thành tựu đó là do có sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội trong toàn quốc nói chung, cán bộ, công chức của Cục phòng, chống TNXH nói riêng. Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, đóng góp của các lãnh đạo cục đã để lại dấu ấn rất sâu sắc, có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

"Cục Phòng chống TNXH đã thực hiện tốt vai trò tham mưu trong công tác phòng, chống TNXH, chủ động nắm, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình; tham mưu cho Bộ trong hoạch định các chủ trương, chính sách, hoàn thiện thể chế và huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống TNXH.

Công tác quản lý Nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống TNXH được chú trọng, cải cách hành chính được đẩy mạnh, bước đầu củng cố vững chắc, đồng bộ hơn các cơ sở pháp lý trong công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy. Sự thành công của Bộ trong thời gian qua là có sự đóng góp rất lớn từ Cục Phòng, chống TNXH"- Bộ trưởng ghi nhận.

Lãnh đạo Bộ cùng các đơn vị tại buổi lễ 

Bộ trưởng lưu ý những bất cập, tồn tại trong thời gian qua, đó là tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em rất phức tạp, đặc biệt qua biên giới các tỉnh phía Bắc, mỗi năm phát hiện trên 1000 vụ.

Một mối bất an nữa là người nghiện đang dần trẻ hóa và gia tăng, đặc biệt là người nghiện có tiền án tiền sự rất lớn, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Không những gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, mà bên cạnh đó một số vụ tai nạn giao thông thương tâm đều liên quan đến người nghiện ma túy, điển hình là vụ tai nạn giao thông ở Long An, Hải Dương làm nhiều người thương vong, cũng như thực trạng luôn trong tình trạng bấp bênh tại các cơ sở cai nghiện trên cả nước.

 “Nếu đơn thương độc mã, một mình Bộ LĐ-TB&XH không thể giải quyết được!. Nếu gia đình có một người nghiện thì không chỉ gia đình, mà cả dòng họ đó liêu xiêu. Tôi còn nhớ tại Cơ sở cai nghiện ở Đồng Nai chỉ có 70 cán bộ phục vụ đến 1.300 học viên cai nghiện, lúc nào hiểm nguy cũng rình rập, trong khi không được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ… Công việc đang bình yên không sao, nhưng trên 100 cơ sở cai nghiện trên cả nước chỉ cần một cơ sở có vài học viên bỏ trốn là dư luận sẽ nói ngay đến trách nhiệm của Cục, của Bộ và Bộ trưởng, do đó vai trò của Cục vô cùng quan trọng" -Bộ trưởng nhắc lại vấn đề và lưu ý Cục Phòng, chống TNXH cần làm tốt nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống TNXH phải luôn chủ động, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, không được chủ quan, lơ là...

Xây dựng tập thể toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ, với công việc

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2019 là năm rất trong trọng trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, dự án, Đề án 5 năm 2016-2020. Công việc của Cục Phòng chống TNXH sẽ nhiều hơn và phức tạp hơn. Rất nhiều nhiệm vụ phải làm đang chờ đợi trước mắt, vì vậy chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích, mà phải chủ động hơn để nhận diện các nguy cơ, thách thức. Xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, tích cực đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ông nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH cảm ơn Bộ trưởng Đào ngọc Dung cùng các lãnh đạo đạo Bộ đã đặc biệt quan tâm đến thể chế chính sách về TNXH

Bộ trưởng đề nghị Cục Phòng chống TNXH chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống TNXH. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm của quốc tế trong công tác cai nghiện ma túy, phòng chống mại dâm và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Bộ, Chính phủ, Quốc hội các chính sách pháp luật về phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán với quan điểm tiếp cận dựa trên quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp, chú trọng đến các giải pháp mang tính xã hội. Bộ trưởng nhắc nhở "ma túy đã gõ cửa từng thôn bản, từng nhà, từng cháu học sinh rồi, do đó cần phải tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, trong từng gia đình, ông bố, bà mẹ, trong nhà trường.

Thúc đẩy việc xây dựng hệ thống dịch vụ trợ giúp xã hội cho nhóm người bán dâm, người nghiện ma túy, nạn nhân bị mua bán ở cộng đồng. Tập trung phân tích dự báo, đánh giá tình hình, đánh giá xem các nước trên thế giới làm như thế nào, cai nghiện như thế nào, chú ý đến công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Tham mưu tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở cai nghiện, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, mua bán. Rà soát lại các chế độ, chính sách cho các đối tượng… Đồng thời Cục phải xây dựng một tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ, với công việc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH cảm ơn Bộ trưởng Đào ngọc Dung cùng các lãnh đạo Bộ đã đặc biệt quan tâm đến thể chế chính sách về tệ nạn xã hội nhằm sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn, như tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, Nghị định, Quyết định liên quan đến công tác phòng, chống TNXH.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục Phòng chống TNXH

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH

Ông Lập cho biết, trong những năm qua, Cục Phòng chống TNXH luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, cũng như các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ trưởng cũng như lãnh đạo Bộ để cụ thể hóa vào kế hoạch công tác năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục Phòng chống TNXH, Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chu Lương - Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›