"Phong tỏa" chống gian lận thi THPT quốc gia

10:21 - 19/05/2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được "rào chắn" chặt chẽ về mặt kỹ thuật, quy trình và cả con người nhằm phòng ngừa và phát hiện gian lận thi cử.

Mới đây, tại buổi trao đổi thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Bình Thuận, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã đưa ra lời nhắc nhở đến tất cả những người liên quan đừng nghĩ đến việc gian lận. 

Ông Trinh cho biết khu vực lưu trữ đề thi, bài thi đều có camera an ninh giám sát, công an trực an ninh 24/24 giờ. Việc trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của ĐH, CĐ thực hiện. 

Quy trình phân công cán bộ coi thi, phát đề thi, chấm thi trắc nghiệm cũng có thay đổi so với năm 2018. Đáng chú ý, năm nay phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử để ngăn ngừa việc can thiệp, gian lận.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng được điều chỉnh để phát hiện gian lận, can thiệp. Mọi thao tác trên phần mềm chấm thi lưu dấu vết và chỉ người có trách nhiệm mới có thể truy cập.

Về gian lận thi cử, ông Trinh khẳng định Bộ GD-ĐT và tất cả các bộ ngành liên quan xuyên suốt tinh thần không một lý do gì để chấp nhận hay dung túng cho bất cứ hành vi gian lận nào, dù là nhỏ nhất. 

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ không dung túng, chấp nhận cho bất kỳ hành vi gian lận thi cử nào

 

 

 

 

Đối với hành vi gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao, trước các mùa thi lại được quảng cáo rầm rộ, ông Mai Văn Trinh cho hay đây là vấn đề rất được Bộ và các ban ngành liên quan quan tâm. Bộ đã đưa ra các khâu giúp phòng ngừa, phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao, hỗ trợ cán bộ có thể nhận dạng các thiết bị có thể sử dụng để gian lận thi cử. 

Trong chương trình tập huấn nghiệp vụ thi năm nay, Bộ làm kỹ hơn, mời an ninh của tất cả các tỉnh thành phố, ban chỉ đạo thi có đại diện của lực lượng an ninh mạng, kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an cùng tham gia.

Việc gian lận thi cử bằng công nghệ cao sẽ rất đa dạng, đòi hỏi công tác thanh tra, giám sát phải cực kỳ nghiêm minh. Và hơn hết, đối với việc chống gian lận, ông Trinh cho rằng còn là trách nhiệm của thí sinh, phụ huynh... Chính họ đừng nghĩ đến việc gian lận thi cử. 

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, phương tiện, kỹ thuật chỉ là sự hỗ trợ, điều quyết định cho một kỳ thi thành công vẫn là yếu tố con người. 

Công tác thi năm nay cực kỳ xem trọng việc chọn cán bộ làm nhiệm vụ thi với tiêu chí hàng đầu là đạo đức và trách nhiệm. Tiếp đó là khâu tập huấn phải kỹ lưỡng nắm rõ chuyên môn nghiệp vụ, nắm rõ quy trình, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Cán bộ coi thi đến trường thi, ai làm việc gì, ở vị trí nào phải đảm bảo làm tốt vị trí đó thì kỳ thi sẽ thành công. 

Bộ cũng vừa chuyển cho hội đồng thi các tỉnh Tài liệu cẩm nang ở trong phòng thi có những hướng dẫn cụ thể hơn. 

(Dân Trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›