Phụ nữ chiếm tới 70% trong số người sống dưới mức 1 USD/ngày

12:08 - 02/07/2019

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Phụ nữ và Tương lai của nền Kinh tế xanh vừa diễn ra tại Hà Nội.

 

Với mục đích tôn vinh tinh thần sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh của nữ doanh nhân Việt Nam và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh.

Nền kinh tế xanh, theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc, là nền kinh tế với lượng khí thải carbon thấp, sử dụng tài nguyên hiệu quả và phát triển xã hội toàn diện. Nền kinh tế xanh hướng đến cải thiện đời sống con người và công bằng xã hội, trong khi giảm đáng kể rủi ro về môi trường và sự suy kiệt về sinh thái. Đây là chủ đề đang được các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ thảo luận sôi nổi trong thời gian gần đây. Nền kinh tế xanh được tin tưởng sẽ giải quyết các quan ngại về kinh tế, xã hội và môi trường theo các mô hình bền vững.

 

 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, phụ nữ vẫn là một trong những nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Phụ nữ chiếm tới 70% trong số 1,3 tỷ người sống dưới mức 1 đô la Mỹ một ngày. Phụ nữ cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên chung như nước, lương thực, hay tài nguyên rừng và dễ bị tổn thương nhiều hơn trước các tác động của suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, do những định kiến về giới, hiện nay vai trò của phụ nữ vẫn chưa được ghi nhận đúng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế xanh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện bình đẳng giới, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

 

 

Bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam cho biết “Chúng ta không thể xóa bỏ đói nghèo, gia tăng sự thịnh vương và phát triển bển vững nếu phụ nữ không được trao quyền và tham gia đầy đủ trong nền kinh tế. Cần xóa bỏ những rào cản, khuyến khích phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh bằng cách củng cố các hệ thống, chính sách, thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo điều kiện lao động tốt cho phụ nữ. UN Women cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực này.”

“Thông qua hợp tác với Hội LHPN, sắp tới UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho 03 doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo” bà Elisa chia sẻ.

Trong suốt diễn đàn, các đại biểu đến từ các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận thực trạng, cơ hội và thách thức thức của nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; những trở ngại mang tính truyền thống và những quy định ảnh hưởng đến doanh nhân nữ Việt Nam. Đồng thời, các địa biểu đã phân tích tình hình hiện tại, bài học và giải pháp để tạo điều kiện cho phụ nữ trong sản xuất kinh doanh “xanh”.

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›