THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 12:18

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới

Với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", ngày 27/11, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giới nữ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực, vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ, đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em... đã được triển khai và có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả.

Phát huy những nỗ lực đã đạt được, các cấp Hội phụ nữ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng chủ đề, thông điệp truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong ba năm 2019-2021, toàn thành phố có 387 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo báo cáo hàng năm của Tòa án nhân dân thành phố, trong ba năm 2019 -2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tòa án đã thụ lý 283 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 305 bị cáo, năm sau số vụ tăng hơn năm trước.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cần gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", mô hình "5 có 3 sạch", trong đó chú trọng tiêu chí gia đình không có bạo lực, có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững; phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới", "Xây dựng người phụ nữ Thủ đô trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch"…

Tại chương trình, Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã phát động, chỉ đạo các cấp Hội triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động. Hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Gia Lâm đại diện cho hội viên, phụ nữ Thành phố có màn đồng diễn dân vũ sắc cam. Các đại biểu tham dự chương trình cũng viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trao tặng học bổng cho 36 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh