THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:13

Phú Quốc: Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra án mạng vì tranh chấp đất đai?

Sự việc ông Trần Nam Vinh cùng một số người liên tiếp có các hành vi lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, hủy hoại tài sản người dân trong một thời gian dài trên địa bàn phường An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, khiến người dân vô cùng bức xúc và lo ngại nếu không được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vụ việc xảy ra ở xã Cửa Dương vừa qua thì ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Vi phạm trong thời gian dài không được xử lý dứt điểm

Như Báo Dân sinh đưa tin, mới đây, ông Trần Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian qua, trên địa bàn phường xuất hiện một nhóm người do ông Trần Nam Vinh dẫn đầu đã liên tiếp có các hành vi lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, bị người dân tố cáo hủy hoại tài sản, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Điều đáng bàn, ông Vinh không có hộ khẩu và cũng không phải là người địa phương, từng bị UBND phường An Thới ra quyết định xử phạt 2 lần với số tiền 180 triệu đồng. Hiện phường đang làm hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Liên quan đến các hành vi trên, vừa qua, ông Nguyễn Thiện Hải (ngụ khu phố 1, phường An Thới), đã có đơn tố cáo ông Trần Nam Vinh cùng một số người phá rào, cưa cây, san múc đất, làm đường trái phép qua phần đất gia đình ông Hải sử dụng hợp pháp tại khu phố 6, phường An Thới. Phần đất này đình ông đã dựng hàng rào (cột bê tông, kéo dây kẽm gai) để canh tác.

Đù lực lượng chức năng đã lập biên bản, đề nghị dừng các hành vi sai phạm, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đù lực lượng chức năng đã lập biên bản, đề nghị dừng các hành vi sai phạm, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 5/11/2021, đại diện UBND phường, công an phường An Thới, Trưởng khu phố đã đến hiện trường, lập biên bản xác định phần đất của ông Hải nằm ngoài ranh quy hoạch dự án, diện tích 6026,4m2; trong đó chỉ còn 840m2 đất còn cây tràm bông vàng, còn lại toàn bộ diện tích đã bị san ủi, không còn cây. Sau khi được chính quyền địa phương xác định lại diện tích, gia đình ông Hải đã tiến hành cắm lại trụ rào.

Tưởng chừng có sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì sự việc sẽ dừng lại, thế nhưng  đến cuối tháng 7/2022, phần đất trên lại bị một nhóm người kéo đến, dùng máy cuốc vào san gạt, múc đất. Nhóm người này bị cho là còn ngăn cản, không cho ông Hải vào đất của mình.

Ngày 19/9/2022, cán bộ UBND phường và công an phường An Thới đã xuống hiện trường lập biên bản sự việc. Qua làm việc, ông Trần Nam Vinh thừa nhận đã cho xe cơ giới vào ủi đất để làm đường đi. Đoàn công tác đã “đình chỉ hành vi san ủi đất và chở đất ra khỏi khu vực. Đề nghị ông Linh, ông Vinh tạm ngưng hành vi sai phạm, chờ cơ quan Nhà nước xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Hải, sau khi có biên bản trên, vẫn liên tục xuất hiện nhóm người dùng phương tiện cơ giới san ủi đất cấp tập trên toàn bộ 6026,4m2 đất của gia đình ông đang sử dụng, cũng như diện tích đất của các gia đình lân cận. Sau đó, nhóm người này còn chở đá cấp phối đến để rải thành đường đi kiên cố.

 “Chúng tôi bị các đối tượng bặm trợn chặn ngay đầu khu đất nên không thể vào hiện trường. Vì tránh xô xát nên chúng tôi buộc phải đứng từ xa để chụp ảnh hoặc phải ngồi nhờ xe ô tô của Công an phường An Thới khi lực lượng này vào hiện trường lập biên bản” - ông Nguyễn Thiện Hải bức xúc.

Ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra hậu quả

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường An Thới cùng hai cán bộ địa chính phường là ông Nguyễn Văn Thắm, Nguyễn Văn Anh đều khẳng định, “diện tích 6026,4m2 là đất nằm ngoài dự án, hiện đang được gia đình ông Hải sử dụng, trước nay không có tranh chấp”.

Thửa đất của ông Hải giờ đây đã biến thành 1 con đường hoàn chỉnh.

Thửa đất của ông Hải giờ đây đã biến thành 1 con đường hoàn chỉnh.

Theo đại diện UBND phường An Thới, khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Vinh không cung cấp được giấy tờ để chứng minh, đồng thời hành vi san ủi đất của ông Vinh là vi phạm pháp luật. “Chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và di dời phương tiện, máy móc ra khỏi khu vực” - ông Trần Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường An Thới cho hay.

Về việc sử dụng đất của ông Hải, 3 cán bộ UBND phường đều khẳng định, thửa đất ông Hải sử dụng ổn định, không tranh chấp. Khi Nhà nước thu hồi đất làm dự án, ông Hải còn lại 6026,4m2 và đang làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ và đang thực hiện các bước theo quy định.

Liên quan việc giải quyết đơn của ông Hải tố giác hành vi phá trụ bê tông và cắt dây thép, ông Hưng cho hay, cuối tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an Phú Quốc đã thực hiện khám nghiệm hiện trường.

Tuy nhiên, theo thông tin từ ông Hải (người tố cáo) thì đến nay, ông vẫn chưa được thông báo về kết quả xác minh cũng như kết quả xác định giá trị tài sản bị hủy hoại.

Tạo ra tranh chấp trên những thửa đất chưa được cấp sổ đỏ?

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn TP. Phú Quốc có rất nhiều người ở khắp nơi trên cả nước đến lập nghiệp, làm ăn, đặc biệt là kinh doanh bất động sản rất nhọn nhịp, sầm uất. Lợi dụng tình trạng đất đai của bà con khai hoang từ nhiều năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên một số đối tượng lưu manh, côn đồ đã lợi dụng để ngang nhiên lấn chiếm… đây là điều không thể chấp nhận được, tạo ra sự vô pháp, coi thường pháp luật.

Luật sư Trương Anh Tú đặt câu hỏi: Phải chăng sự việc có sự tiếp tay, bao che cho sai phạm?.

Luật sư Trương Anh Tú đặt câu hỏi: "Phải chăng sự việc có sự tiếp tay, bao che cho sai phạm"?.

Theo luật sư Trương Anh Tú, qua sự việc này, chúng ta đặt ra câu hỏi vì sao sự việc xảy ra trong một thời gian dài, nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm?. Phải chăng có sự tiếp tay, bao che cho sai phạm trên địa bàn khiến cho những đối tượng đó tiếp tục manh động, hành xử vô pháp như vậy?.

“Đối với trường hợp cụ thể này, các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng lập hồ sơ xử lý, có những biện pháp mạnh để đuổi những đối tượng này ra khỏi khu vực vi phạm, xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái pháp luật. Bên cạnh đó với các hành vi đập phá mốc giới, hủy hoại tài sản trên đất có thể xem xét điều tra, nếu đủ dấu hiệu phải khởi tố việc hủy hoại tài sản của công dân nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cũng như quyền lợi chính đáng của người dân” -  luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao bởi vụ nổ súng khiến hai người chết và nhiều người bị thương xảy ra tại xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, Kiên Giang. Theo người dân địa phương, vụ nổ súng này nghi vấn có liên quan đến tranh chấp đất đai. Tình tiết cụ thể của vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng có thể thấy rằng, những tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết, xử lý kịp thời sẽ rất dễ trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn mà đất đai có giá trị cao như ở Phú Quốc. 

CHU LƯƠNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh