CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:16

Phú Yên: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường độc đạo từ huyện về xã

(Dân sinh) - Chiều ngày 29/11, ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết, do mưa lớn trong hai ngày qua đã làm sạt lở nhiều điểm trên tuyến đường độc đạo từ huyện về trung tâm xã.

Nguồn thông tin từ nhandan.com.vn: Nặng nhất là điểm sạt lở tại dốc Ruộng đã gây ách tắc giao thông từ 01 giờ sáng nay. Mưa lớn, làm sạt lở hai bên núi, một khối lượng lớn đất đá đổ xuống tràn ngập mặt đường, chỉ còn một lối nhỏ chỉ xe máy và người đi bộ qua lại được.

Cũng theo ông La O Hóa, tối qua xã đã cử một tổ công tác canh trực, không cho người qua lại, tránh nguy hiểm. Đồng thời đã báo cáo huyện, nhưng đến chiều nay vẫn chưa khắc phục kịp. Ngoài ra, tuyến đường từ trung tâm xã đi về hai buôn Phú Đồng và Phú Hải cũng đã bị sạt lở, chia cắt giao thông.

Điều đáng nói là tuyến đường từ nối từ quốc lộ 19 C ( từ xã Xuân Phước về xã Phú Mỡ) thuộc dự án nâng cấp tuyến đường Phú Yên- Gia Lai giai đoạn 1 có mức đầu tư hơn 1.500 tỷ ( chỉ trên 31 km) vừa hoàn thành trong năm 2019 đã xảy ra nhiều điểm sạt lở nguy hiểm. Như tại điểm dốc Ruộng trước khi vào trung tâm xã Phú Mỡ.

Phú Yên: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường độc đạo từ huyện về xã - Ảnh 1.

Sạt lở tại dốc Ruộng trên tuyến giao thông về xã vùng cao Phú Mỡ, gây ách tắc giao thông từ sáng sớm ngày 29-11.(Ảnh báo ND)

Nguyên nhân là do khi làm tuyến đường này đơn vị thiết kế và thi công cho hạ độ dốc, khoét sâu hai bên núi nhưng lại không kè taluy hai bên. Hiện nay có những đoạn đường vách núi hai bên cao dựng đứng 70-80 m, nhưng không kè chắn. Khi mưa xuống, đất đá sạt trượt xuống đường rất nguy hiểm. Ngay đầu mùa mưa đến nay đã có nhiều lần tuyến giao thông này gặp sự cố.

Nguồn thông tin từ baotintuc.vn: Phó Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ Chu Ngọc Thắng cho biết: Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1, các sông ở Thừa Thiên-Huế và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2, các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

LN (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh