Phú Yên: Tổ chức các hoạt động kết nối giúp đỡ trẻ em khó khăn

14:11 - 19/07/2020
Phú Yên: Tổ chức các hoạt động kết nối giúp đỡ trẻ em khó khăn

(Dân sinh) - Bà Huỳnh Phạm Ái Thy-Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã phối hợp cùng với các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động thiện nguyện tặng qùa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức cho các em chơi các trò chơi có định hướng giáo dục kỹ năng sống qua các chương trình "Xuân Yêu thương", chương trình "Đom đóm thắp sáng tương lai". Ngoài ra còn kết nối các mạnh thường quân đến thăm tặng quà cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng, đã hỗ trợ cho 1.732 người với số tiền 780 triệu đồng.

Mới đây, vào ngày 21/6/2020, tại hội trường Nhà Văn hoá thị xã Sông Cầu, Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên phối hợp cùng Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Sông Cầu tổ chức chương trình "Đom đóm thắp sáng tương lai" lần thứ 1 năm 2020.

 Thông qua chương trình đã huy động được số tiền hơn 288 triệu đồng và cùng nhiều phần quà từ chính quyền địa phương và đông đảo các nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi tặng cho 7 em được chọn tham gia chương trình có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập.

Tiêu biểu như cháu Nguyễn Quân, học sinh lớp 8D Trường TH và THCS Tô Vĩnh Diện, xã Xuân Hải, mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với ông ngoại khuyết tật và bà ngoại già yếu, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cháu Quân đã cố gắng trong học tập và đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền. 

Cháu Đặng Thị Mỹ Hiền, học lớp 8A cũng học tại Trường TH và THCS Tô Vĩnh Diện, cha bỏ đi, mẹ vất vả lao động để lo cho cuộc sống gia đình gồm 4 thành viên (Hiền và 2 em gái) trong căn nhà đã xuống cấp, chật chội. Hiền theo mẹ phụ giúp cáng đáng mọi việc, ngoài giờ lên lớp, cháu lại đi làm thêm để có tiền giúp đỡ mẹ. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng cháu rất nỗ lực và đạt danh hiệu học giỏi nhiều năm liền. Hay như cháu Trần Thị Kim Nhụy, học sinh lớp 6B, Trường THCS Bùi Thị Xuân, xã Xuân Lộc, hoàn cảnh gia đình ba qua đời vì tai nạn giao thông, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào sức lao động người mẹ ốm yếu để nuôi 2 em nhỏ cùng Nhụy. Thiếu đi bóng dáng của cha, cứ thế Nhuỵ lớn lên với những chuỗi ngày gian khó của tuổi thơ bất hạnh. Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Cháu Trương Quốc Phú, học sinh lớp 7B, trường tiểu học và THCS Cù Chính Lan, xã Xuân Cảnh, cha mất sớm, mẹ phải gắng sức lo cho Phú, đã bao lần mẹ Phú có ý định cho cháu nghỉ học trước quá nhiều khó khăn của cuộc sống. Vượt lên số phận, nhiều năm liền cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi. 

Cháu Lê Văn Thành, học sinh lớp 5, trường tiểu học Xuân Phú, hoàn cảnh không có cha, mẹ nghề nghiệp không ổn định, thường xuyên đau bệnh nhưng phải vất vả lo cho cuộc sống gia đình. Lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ, Văn Thành mong ước sẽ luôn được cắp sách đến trường, để mai sau trở thành người có ích cho xã hội và lo lắng cho cho mẹ. Lắm lúc nhìn các bạn có cha kề bên, Thành lại buồn và tủi thân cho chính mình. Dù khó khăn, vất vả nhưng cậu học trò nghèo luôn được thầy cô và các bạn quý mến về thành tích học tập và nét chữ sáng ngời.

Phú Yên: Tổ chức các hoạt động kết nối giúp đỡ trẻ em khó khăn - Ảnh 1.

Tặng quà cho trẻ em khó khăn tại thị xã Sông Cầu

Được hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập là niềm vui của cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội. 

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy chia sẻ, chương trình đã mang đến một không khí ấm áp và tràn đầy tình yêu thương, đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, lãnh đạo UBND, các ban ngành, đoàn thể thị xã Sông Cầu, giáo viên, học sinh, các nhà hảo tâm và các tình nguyện viên chương trình Đom đóm thắp sáng tương lai. Số tiền này đã được bàn giao cho địa phương để mở sổ tiết kiệm trao cho 7 em, giúp cho các em có kinh phí học tập trong thời gian tới.

 Thắp sáng tương lai, thắp sáng những tấm lòng nhân ái đối với trẻ thơ, đó là ý nghĩa của Chương trình này. Chương trình đã khép lại, nhưng niềm vui đã mở ra cho các em. Trung tâm Công tác xã hội rất mong sự đồng hành của các nhà hảo tâm cùng Chương trình trong thời gian tới để góp phần mang lại niềm vui cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ngoài chương trình Đom đóm thắp sáng tương lai, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm công tác xã hội còn tổ chức thăm và tặng quà hỗ trợ khẩn cấp từ Tổ chức WWO cho trẻ và người chăm sóc tham gia dự án WWO bị ảnh hưởng bởi dịch COVID tại huyện Tây Hòa và Đông Hòa. Mỗi trẻ 1 phần quà trị giá 250 ngàn đồng; người chăm sóc mất việc được hỗ trợ 500 ngàn đồng, bị giảm thu nhập hỗ trợ 300 ngàn đồng. Kinh phí hỗ trợ cho 20 trường hợp là 11,8 triệu đồng. Trao tiền quà Tết cho 1 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham gia dự án Hotl tại thị trấn Phú Thứ số tiền 5,75 triệu đồng. Lập hồ sơ đề nghị tổ chức Holt hỗ trợ 1 trường hợp phụ nữ sinh con ngoài ý muốn bị tổn thương tâm lý và đã được tổ chức Holt phê duyệt và 6 trường hợp mẹ đơn thân nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đề xuất hỗ trợ vốn phát triển sinh kế.


NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›